breadcrumb symbol ข่าว

[ #หัวเราะร่าน้ำตาริน ]

อัพเดตเมื่อ : March 28, 2021 11:13pm โดย : admin

ภาพจำของ เอ็มมานูเอล เอบูเอ้ ของแฟนบอลทั่วไปคือกองหลังอาร์เซน่อล ที่มักทำอะไรพิลึกพิลั่น เป็นคนสนุกสนานเรียกเสียงหัวเราะได้จากคนรอบข้าง
อย่างตอนฟุตบอลโลกปี 2010 ระหว่างลงเล่นให้ทีมชาติไอวอรี่ โคสต์เจอเกาหลีเหนือในรอบแรก แล้วมีจังหวะกุนซือโสมแดงเรียกกัปตันทีมไปสั่งอะไรบางอย่าง เอบูเอ้ อยู่ใกล้ๆเลยไปยืนฟังด้วยแล้วพยักหน้าตามเหมือนเข้าใจ
ทั้งที่ความจริงแล้วฟังภาษาเกาหลีไม่ออกหรอก แต่ภายหลังเปิดเผยว่าอยากรู้เหมือนกันว่าฝั่งตรงข้ามมีแผนแบบไหน แล้วด้วยความที่หน้านิ่งไม่ค่อยไหวติงอะไร มันจึงทำให้หลายคนขำกับเหตุการณ์ดังกล่าว
หรือตอนที่เขากำลังจะไปคริสต์มาสปาร์ตี้ที่บ้าน จิลแบร์โต้ ซิลวา เพื่อนร่วมทีมอาร์เซน่อล แล้วใส่ชุดลายเสือแอบไปซ่อนหลังประตู ก่อนจะโผล่ออกมาก็สร้างความครึกครื้นหรือบางคนตกใจ เพราะเขาคำรามเสียงเลียนแบบด้วย
เอ็มมานูเอล อเดบายอร์ พูดถึงเพื่อนร่วมทีมปืนโตไว้ว่า -- "เขาเจ๋งกว่าพวกนักแสดงตลกบางคนซะอีก บางทีตอนกินข้าวยังเอาอาหารไปวางบนจมูกได้ ผมนี่ขำท้องแข็งไปเลย"
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าตลอด 7 ปีที่เล่นให้อาร์เซน่อล นอกจากผลงานในฐานะแบ็กขวาบ้าพลังแล้ว สิ่งที่ทำให้ทุกคนจดจำ เอบูเอ้ ก็คือการสร้างเอนเตอร์เทนสีสัน แม้ในวันที่ท้องฟ้าไม่ค่อยสดใสก็ตาม
เพื่อนร่วมทีมต่างรัก เอบูเอ้ ด้วยอารมณ์ขันที่ซ่อนอยู่ข้างใน อีกทั้งแสดงออกด้วยความสัตย์ซื่อไม่มีพิษมีภัย
แต่ใครจะไปรู้ว่าชีวิตในเวลาต่อมาของเขากลับไร้เสียงหัวเราะและความซื่อกลับกลายเป็นยาพิษย้อนมาเล่นงาน
เขาย้ายไปยังกาลาตาซารายยักษ์ใหญ่ลีกตุรกีในปี 2011 จากนั้นในปี 2016 กลับมายังอังกฤษอีกครั้ง เซ็นสัญญาระยะสั้นกับซันเดอร์แลนด์
แต่ต้องเจอเอเยนต์ฟ้องร้องถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลว่าไม่ยอมจ่ายเงินตามที่ตกลงกันไว้ ก่อนโดนลงโทษแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอล 1 ปีเต็ม แล้วโดนซันเดอร์แลนด์ยกเลิกสัญญา โดยไม่ได้ลงเล่นเลยสักนัด
กลางปี 2017 เอบูเอ้ ไปซ้อมกับเฟเรนซ์วารอสสโมสรชั้นนำของฮังการี แต่ทำผลงานไม่น่าประทับใจเท่าไรนัก จนต้องระเห็จกลับมา เพราะไม่ได้รับข้อเสนอให้เซ็นสัญญา ทั้งที่อายุเพิ่ง 33 ปี ไม่ได้มากมายอะไร
ตามด้วยเหตุการณ์ช็อกเมื่อเขากำลังจะไปค้าแข้งให้เติร์ก โอกาจิ ลิมาซอลทีมเล็กๆที่อยู่บนเกาะๆใกล้กับไซปรัส แล้วไปตรวจร่างกาย ปรากฏว่าผลเลือดเป็นบวกหรือติดเชื้อ HIV
แน่นอนเขาไม่ได้รับสัญญา แม้จะไม่ได้มีการยืนยันที่ชัดเจนนัก แล้ว เอบูเอ้ ก็ถูกกลืนหายไปกับกาลเวลา แทบไม่มีใครรู้ว่ามีหลักแหล่งอยู่ไหน
เพื่อนร่วมทีมหลายคนเป็นห่วง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ไม่รู้ว่าหายตัวไปอยู่ไหน กระทั่งซันเดย์ มิร์เรอร์ นำเรื่องราวของเขามาตีแผ่เมื่อ 3 ปีก่อน
ทุกคนตกใจมากที่ เอบูเอ้ เล่าว่าต้องกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่ต่างจากโฮมเลสส์หรือคนไร้บ้านที่เร่ร่อนไปมา
ไม่น่าเชื่อว่าเขาต้องตกอยู่ในชะตากรรมเช่นนี้ ทั้งที่ตลอด 12 ปีที่เล่นให้อาร์เซน่อลและกาลาตาซารายได้รับเงินค่าจ้างจำนวนมหาศาล เรียกว่ามีกินใช้ไปสบายทั้งชาติด้วยซ้ำ หากไม่ฟุ่มเฟือยหรือไปติดการพนัน
รายได้ไม่ต่ำกว่า 30,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ แต่เขาแทบไม่ได้ใช้เงินจากน้ำพักน้ำแรงตัวเองเลย
เงินที่ได้มาทั้งหมดเขายกให้ภรรยาจัดการดูแล เลี้ยงดูครอบครัวรวมถึงลูกๆทั้ง 3 คน
จากนั้นภรรยาได้ฟ้องร้องเพื่อขอจัดการทรัพย์สินเอง ศาลตัดสินให้เขาแพ้ สมบัติที่มีอยู่รถหรู บ้านหลายหลัง แก้วแหวนเงินทองไม่ได้ครอบครองเลย
เขาเหมือนถูกไล่ออกจากบ้านตัวเองที่เอนฟิลด์ ซึ่งเป็นที่ซุกหัวนอนสุดท้าย หากยังฝืนอยู่ต่อไปจะมีความผิดทางกฎหมาย
เอบูเอ้ เล่าชีวิตอันรันทด ยิ่งได้ฟังก็ยิ่งเจ็บปวด เขาต้องแอบซ่อนในบ้านไม่กล้าออกมาเด็ดขาด เต็มไปด้วยความหวาดระแวงกลัวจะถูกจับได้
ต้องคอยเอาสิ่งของที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาขวางประตูไว้ คล้ายกับกำลังหนีอะไรบางอย่างตามภาพยนตร์แนวทริลเลอร์
ด้วยความขี้เกรงใจ จึงไม่กล้าเอ่ยปากร้องขอจากใคร แม้กระทั่งอดีตเพื่อนร่วมทีมที่พร้อมจะยื่นมือช่วยเหลือ ไม่มีเงินจ้างทนายความต่อสู้คดี ต้องปล่อยไปตามยถากรรม
"บ้านที่ซื้อมาจากเงินของผมเองแท้ๆ แต่ต้องอยู่อย่างหวาดกลัว" -- เป็นประโยคที่สะเทือนใจยิ่งนัก
เขายอมรับว่าไม่มีความรู้อะไรเลย แค่ซ้อมฟุตบอลและลงเล่น มีเงินไหลเข้าบัญชีเวลาจะเดินทางไปทำธุรกรรมการเงินต่างๆต้องมีภรรยาไปด้วย ให้จัดการทุกอย่างด้วยความไว้วางใจ
มีอยู่คราวหนึ่งเจ้าหน้าที่ของธนาคารเดินทางไปยังสนามซ้อมอาร์เซน่อล เพื่อให้เซ็นเอกสารบางอย่าง เขาก็ทำอย่างว่าง่ายไม่ได้อ่านให้ละเอียดรอบคอบ ไม่เคยเฉลียวใจเลยสักนิด
ทุกอย่างเกิดจากความไว้เนื้อเชื่อใจและความซื่อภายใน ซึ่งเรื่องนี้เพื่อนฝูงใกล้ตัวต่างรู้จักนิสัยดี
และด้วยความซื่อนี่เองที่ทำให้พวกไม่หวังดี แทรกตัวเข้ามาใช้เป็นช่องทางโกงหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง
เอบูเอ้ โดนหลอกเงินให้ไปลงทุนต่างๆ ซึ่งเงินทุกปอนด์ที่จ่ายไปนั้นไม่ได้คืนกลับมา เหมือนมีพวกขบวนการคอยหลอกล่อรีดไถตลอดเวลา
ยังดีที่ว่ามีคนสนิทที่เป็นเหมือนพี่สาวคอยช่วยเหลือเรื่องเงินทองและค่าอาหารเพื่อให้อยู่รอดต่อไป รวมถึง โลมาน่า ลัว ลัว อดีตกองหน้าพอร์ทสมัธที่สนิทกันมากๆหยิบยื่นน้ำใจมาให้เช่นกัน
ในขณะเดียวกันพี่ชายก็ต้องมาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ปู่ก็โดนมะเร็งคร่าจากไป คนใกล้ตัวเป็นที่รักพอพักพิงได้ไม่ได้มีลมหายใจ
ทุกครั้งที่เห็นภาพอดีตเพื่อนร่วมทีมประสบความสำเร็จ เขารู้สึกยินดีด้วย แต่เมื่อหันมามองตัวเองก็ได้แต่สะเทือนความรู้สึกยิ่งนัก
พยายามติดต่อโทรหาภรรยาเพื่อจะได้คุยกับลูกๆบ้าง ก็ต้องมาโดนกีดกัน ยิ่งช่วงคริสต์มาสต้องอยู่ฉลองเทศกาลกับครอบครัวอันอบอุ่น กลับต้องอยู่โดดเดี่ยวน่าหดหู่เหลือเกิน
ซ้ำร้ายกว่านั้นเขาเคยคิดจะฆ่าตัวตายเพื่อหนีชีวิตอันบัดซบด้วย แต่ยังดีมีสติมาช่วยยับยั้งชั่งใจได้ก่อน โศนาฏกรรมโลกลูกหนังจึงไม่เกิดขึ้น
หลังจากเรื่องราวนี้แพร่กระจายออกไป กาลาตาซารายได้ยื่นข้อเสนอให้ไปทำงานเป็นโค้ชทีมเยาวชน เพราะเชื่อว่าฟุตบอลคือสิ่งเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่ในตัว เอบูเอ้ เพราะรอยยิ้มและเสียงหัวเราะถูกขโมยหายไปนานแล้ว
มันน่าเศร้าเมื่อเรานึกย้อนไปดูว่า เอบูเอ้ เป็นผู้สร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อนฝูง ผู้คนใกล้ตัว มีความซื่อเป็นที่ตั้ง แต่กลับต้องมาเผชิญชะตากรรมอย่างที่เห็น
นี่คือชีวิตจริงโหดร้ายยิ่งกว่า "ไอ้ฟัก" ตัวละครในนิยายคำพิพากษาด้วยซ้ำ
แต่เมื่อยังต้องหายใจและเดินหน้าต่อไป เอบูเอ้ จะต้องลุกขึ้นมาสู้ แม้ความหวังจะเลือนรางก็ตาม
ไม่แน่ว่าสักวันเขาจะได้เอนเตอร์เทนสร้างสีสัน เรียกเสียงหัวเราะได้อีกครั้ง
---------------
ได้อ่านเรื่องราวชีวิตอันสุดแสนเจ็บปวดของ เอบูเอ้ กันไปแล้ว ใครอยู่บ้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------

 

Facebook Comment