breadcrumb symbol ข่าว

[ #เก้าอี้หมอฟันในตำนาน ]

อัพเดตเมื่อ : June 10, 2021 4:36am โดย : admin

ยูโร 2020 เที่ยวนี้อาจไม่ได้มีเจ้าภาพหนึ่งหรือสองชาติเหมือนอย่างที่เคย แต่กระจายไปหวด 11 เมือง 11 ประเทศตามนโยบายใหม่ของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปที่ต้องการให้มีส่วนร่วมกันถ้วนหน้า
อีกทั้งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา หลายชาติได้มีการสร้างและพัฒนาสนามที่มีมาตรฐาน สาธารณูปโภคต่างๆก็สะดวก ง่ายต่อการเดินทาง ฉะนั้นจึงงัดแคมเปญนี้มาใช้เลย
อย่างไรก็ดีแม้อังกฤษจะเป็นหนึ่งในเจ้าภาพร่วม แต่พวกเขาจะได้เล่นในเวมบลีย์ถึง 5 เกมด้วยกัน ในกรณีที่ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศสำเร็จ
ไม่แปลกใจที่ทำให้หลายคนนึกถึงเสียงเพลง It's coming home, it's coming home, it's coming.Football's coming home
เหมือนฟุตบอลกลับมาสู่บ้านที่แท้จริงอีกครั้ง หลังจากหายไปนานตั้งแต่ปี 1966 ซึ่งอังกฤษเป็นจ้าภาพฟุตบอลโลก แล้วได้ครองแชมป์ประวัติศาสตร์ครั้งเดียวในรายการเมเจอร์จนทุกวันนี้
ไม่ใช่แค่นั้นความเหมือนกันอีกอย่างของยูโร 1996 และ 2020 คือได้อยู่ร่วมกลุ่มกับสก๊อตแลนด์คู่รักคู่แค้น แม้จะห่างกันนาน 25 ปีแต่ดีกรีความเดือดไม่ได้ลดลงเลย
ขณะเดียวกันดาวเด่นของสิงโตคำรามขบวนนั้นต้องยกให้ พอล แกสคอยน์ มิดฟิลด์อัจฉริยะผู้เสกประตูได้จากมันสมองและสองเท้าของตัวเอง
ครั้งนี้มีนักเตะอยู่ 2 คนที่สื่อและแฟนบอลพยายามดึงมาเปรียบเทียบ แก๊ซซ่า ด้วย
คนแรกคือ แจ็ค กรีลิช ซึ่งโชว์ให้เห็นความสามารถพอสมควรแล้ว นอกจากทักษะยอดเยี่ยม ยังมีหัวใจอันเด็ดเดี่ยว กล้าเลี้ยงลากลุย ไม่กลัวว่าฝ่ายตรงข้ามจะอัดหนักใส่
ยิ่งโดนเตะโดนหวดมากเท่าไร ก็ยิ่งกระตุ้นให้ กรีลิช ยืนหยัดลุกขึ้นมาด้วยความกระหายที่จะเอาชนะให้ได้มากเท่านั้น
คนที่สองคือ ฟิล โฟเด้น ผู้ครองรางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมของพรีเมียร์ลีกประจำซีซั่นนี้ทุกสถาบัน
โฟเด้น อาจจะดูอ่อนประสบการณ์ แต่ลีลาอันสวยงาม การสัมผัสบอลแรกอันนุ่มนวลบวกกับไปตัดและย้อมผมใหม่ต้อนรับยูโรที่คล้าย แก๊ซซ่า เลยทำให้มีการนำไปเปรียบอย่างช่วยไม่ได้
แม้จะดูติ๋มเกินไป เรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้ แต่เขายังเหลือเวลาอีกเยอะให้เก็บเกี่ยวเรียนรู้ ซึ่งสักวันจะแกร่งขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย
ช่วยไม่ได้จริงๆที่บรรยากาศเหล่านี้จะบีบให้หวนไปนึกถึงเหตุการณ์เมื่อ 25 ปีก่อน ซึ่งแฟนบอลหลายคนยังจำได้กันอย่างดี
ที่แน่ๆคือ แกสคอยน์ นี่แหล่ะช่วยจุดประกายแห่งอดีตขึ้นมา
----------------
ในยูโร 1996 อังกฤษมาดมั่นจะคว้าแชมป์ครั้งแรกในรายการนี้มาครองให้ได้ เป็นการลอกเลียนแบบฟุตบอลโลก 1966 ซึ่งเป็นเจ้าภาพผงาด
แล้วบังเอิญเหลือเกินหากทำสำเร็จจะเป็นการฉลองในรอบ 30 ปี เพราะช่วงเวลาห่างกันเป็นตัวเลขสวยงามพอดิบพอดี
หลังฤดูกาลปกติปิดฉากลงไม่นานนัก นักเตะที่ถูกเรียกมาเข้าสู่ทำเนียบก็ต้องรีบมารายงานตัว เพื่อเตรียมพร้อมกันอย่างเต็มที่และก่อนศึกจริงมาจะมีคิวไปออกทัวร์ด้วย
สมาคมฟุตบอลอังกฤษวางแพลนไว้ว่าจะเดินทางไปยังจีนและฮ่องกง เตะโชว์ตัวแค่ 2 เกม นอกจากเป็นการอุ่นเครื่องเพื่อเรียกความมั่นใจแล้ว ยังได้เงินอีกก้อนด้วย งานนี้จึงมีแต่ได้กับได้
เกมแรกหวดที่ปักกิ่งเจอกับทีมรวมดาราของจีน มีแฟนบอลเข้ามาชมหลายหมื่นคน ก่อนสิงโตคำรามจะโชว์ความเหนือชั้นเชือดสบาย 3-0
เสร็จปุ๊บรีบบินต่อไปยังฮ่องกงทันที ตอนนั้นฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ ธรรมเนียมและวัฒนธรรมต่างๆเหมือนพวกตะวันตก พวกนักเตะต่างก็นัดหมายกันไว้จะต้องมาท่องราตรีปาร์ตี้กันที่นี่แหล่ะ
หลายคนที่เล่นจิตใจไม่ได้อยู่กับเกมสักเท่าไรหรอก เลยเอาชนะทีมรวมดาราฮ่องกงไปได้แค่ 1-0 ซึ่งจะว่าไปแล้วไม่ได้สลักสำคัญอะไรเลย
สองเกมผ่านไป เทอร์รี่ เวนาเบิ้ลส์ ผู้จัดการทีมในเวลานั้น ไฟเขียวให้ไปเปรี้ยวกันได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นรางวัลตอบแทนและจะได้ปลดปล่อยกันก่อนจะต้องเจอศึกใหญ่ ซึ่งหนักกว่านี้อีกมาก
หลังจากอาบน้ำอาบท่าแต่งองค์ทรงเครื่องกันเรียบร้อย ทุกคนที่ไปเที่ยวก็มารวมตัวกัน ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังไชน่า จัมพ์ ผับชื่อดังของเกาะฮ่องกง ซึ่งเป็นที่นิยมมากๆ ของพวกนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากยุโรป
ไม่ใช่แค่นักเตะเท่านั้น ไบรอัน ร็อบสัน ซึ่งเป็นหนึ่งในสต๊าฟฟ์และมีกิตติศัพท์ในเรื่องเมาหัวราน้ำไม่เป็นรองใครหน้าไหน ก็ไปพร้อมกับน้องๆอย่างไม่มีเคอะเขิน
ในสนามบู๊ดุดันไม่เกรงกลัวใคร หักเป็นหัก ตายเป็นตาย เวลาอยู่ในวงเหล้า ร็อบโบ้ ก็แทบไม่แตกต่างออกไปเลย เรียกว่าชีวิตนี้ไม่มีเบา
ร็อบโบ้ สามารถดื่มหนัก 15 ไพน์ต แล้วตื่นมาตอนเช้าฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น มันเป็นความสามารถส่วนบุคคลเลียนแบบไม่ได้ เรื่องนี้ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เล่าให้ฟังไว้เอง
เอียน วอล์คเกอร์ ผู้รักษาประตูสุดหล่อ ซึ่งติดทีมชุดนั้นไปปาร์ตี้ด้วยและอยู่ในเหตุการณ์ตลอด บรรยายเป็นฉากๆไว้อย่างชัดเจน
"ไบรอัน ร็อบสัน ยืนอยู่พร้อมกับเบียร์ในมือ เขาใส่เสื้อคอกลม และมีใครบางคนจับเสื้อเขาแล้วฉีกออก ที่เหลือคือคอเสื้อ แต่เขาก็ยังดื่มต่อไป แบบปกติมากๆ"
"อันที่จริงตามหน้าที่เขาควรจะต้องเป็นคนดูแลพวกเรา ซึ่งเวลานั้นเริ่มเละเทะแล้ว กระทั่งมีใครบางคนเจอเก้าอี้หมอฟันที่อยู่ในห้องหนึ่ง เลยลากเอามาด้วย"
"มันเข้าจังหวะพอดี พวกเราขึ้นไปนั่งกันที่นั่น ผมว่า แก๊ซซ่า ไปคนแรก จากนั้นก็ผม แล้วก็ เท็ดดี้ เชอริงแฮม มันบ้าคลั่งสุดๆ"
นักเตะอย่าง เชอริงแฮม, พอล แกสคอยน์, สตีฟ แม็คมานามาน, ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ และคนอื่นๆ ดื่มกันยับ ทั้งเบียร์ ทั้งเหล้าช็อต
จากนั้นก็เรียงคิวกันไปนั่งเดนทิสต์ แชร์หรือเก้าอี้หมอฟัน โดยมีบาร์เทนเดอร์ เทเหล้าแดรมบุยกับเตอกีล่ากรอกปาก เสื้อผ้าฉีกขาด เนื้อตัวเปียกชุ่ม เสียงหัวเราะแผดดังลั่น
ทุกคนสนุกจนหมดสภาพ เมาแอ๋เดินไม่ตรงกลับโรงแรม ซึ่งยังดีอยู่ไม่ห่างกันสักเท่าไร
เหตุการณ์นั้นควรถูกปิดเป็นความลับ รู้กันแค่ไม่กี่คน แต่บังเอิญตอนกลับมายังสนามบินฮีทโธรว์ พอแลนดิ้งออกมากันแล้ว พวกสื่อไปรุมรับเพียบ
หลายคนสังเกตุว่า แก๊ซซ่า อาการแปลกๆ แถมทำเป็นเล่นมีกระถางต้นไม้วางบนหัว เลยทำให้ช่วยกันสังเกตอาการ
อีกทั้งมาสืบทราบว่า สายการบินคาเธ่ แปซิฟิค เรียกเก็บเงิน 5,000 ปอนด์ เพราะมีผู้เล่นบางคนยังเมาต่อ ทำความเสียหายบนเครื่อง
นักข่าวเลยต้องไปสืบกันยกใหญ่ เดินทางไปถึงฮ่องกง กว่าจะได้รูปที่เป็นพยานหลักฐานมาจากกล้องของผู้จัดการไชน่า จัมพ์ กว่าจะล้างอัด แยกสี ตามระบบเก่า ใช้เวลานาน
ยูโร 1996 ดวลกันไปแล้วข่าวนี้เพิ่งจะแพร่กระจายออกไปจากพวกแท็บลอยด์และมันร้อนแรงมากในเวลานั้น
แน่นอน แก๊ซซ่า ตัวแสบโดนวิจารณ์อย่างหนัก อีกทั้งเกมแรกเจอสวิตเซอร์แลนด์ผลงานไม่น่าประทับใจ ตัวเขาฟอร์มแย่และอังกฤษเจอตีเสมอเจ็บปวด 1-1 ในช่วงท้าย
จากนั้นเกมที่สองเจอสก๊อตแลนด์ เวนาเบิ้ลส์ ยังคงให้ แก๊ซซ่า ลงเล่นเป็นตัวจริง แม้พวกสื่อจะอัดหนักบอกให้จับนั่งสั่งสอนกันหน่อยก็ตาม
อลัน เชียเรอร์ ซัดให้อังกฤษออกนำก่อน 1-0 แต่มาโดนจุดโทษ อย่างไรก็ดี แกรี่ แม็คอัลลิสเตอร์ กดไปติดเซฟ เดวิด ซีแมน
จากจังหวะนั้นเอง ซีแมน เปิดบอลยาวขึ้นหน้า ต่อกันไม่กี่จังหวะมาถึง พอล แกสคอยน์ กระดกบอลข้ามหัว โคลิน เฮนดรี้ แล้ววอลเล่ย์ด้วยขวาเสียบตาข่ายอย่างดงามเกินบรรยายให้ทีมนำห่าง 2-0
สิ่งที่ตามมาคือ แกซซ่า วิ่งไปฉลองประตูด้วยการนอนลงบนพื้นแล้วเกร็งหน้าท้องยกตัวเอียงขึ้นมาเหมือนนั่งอยู่บนเก้าอี้หมอฟัน กางแขนสองข้างออก อ้าปากรอเพื่อนๆที่ไปหยิบกระบอกน้ำข้างสนามมาฉีดใส่
นั่นคือภาพและเหตุการณ์ในตำนานอันคลาสสิกที่ไม่มีใครลืมเลยจริงๆ
รับชมคลิปแกสคอยน์คลิก :: http://ow.ly/uLxI30rKkGl
ส่วนใครต้องการร่วมสนุกกับเว็บไซด์ที่จะให้ประสบการณ์แบบไม่รู้ลืมต้องนี่เลยกับ MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment