breadcrumb symbol ข่าว

[ บอลไทยชัดเจน by บุญคำ "มองญี่ปุ่น สะท้อนดูตัวเรา" ]

อัพเดตเมื่อ : July 01, 2021 4:29pm โดย : บุญคำ

ผ่านไปครึ่งทางของถ้วยใหญ่ของทวีปเอเชีย ผลงานของสโมสรจากญี่ปุ่น ใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 คือสิ่งชี้วัดได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ
ตัวแทนทั้ง 4 จากแดนอาทิตย์อุทัยนำเป็น 'จ่าฝูง' ทุกทีม ทั้งๆ ที่ไม่ได้เล่นที่บ้านตัวเองอีกต่างหาก
นาโกยะ แกรมปัสเอต, กัมบะ โอซากะ, คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ และ เซเรโซะ โอซากะ ต่างพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามาตรฐานของวงการลูกหนังเมืองซามูไรนั้นขยับไปไกลอีกแล้วล่ะ
ผมไม่แปลกใจเลยกับผลงานระดับนี้ เพราะมันคือผลิตผลจากการปูรากฐานเยาวชนที่ญี่ปุ่น เอาจริงเอาจังมาเนิ่นนาน
แม้ว่าสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ เจเอฟเอ จะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1921 ซึ่งถือว่านมนานทีเดียว ทว่ายุทธศาสตร์การสร้างรากฐานให้วงการลูกหนังของพวกเขานั้นเริ่มต้นจริงๆ จังในปี 1992
พวกเขาลองผิด-ลองถูกมากมาย เจอพิษเศรษฐกิจจนหลายๆ สโมสรยุบทีมก็เผชิญมาแล้ว แต่ไม่ว่าจะเหนื่อยหนักหรือล้มลุกคลุกคลานขนาดไหน เจเอฟเอ ก็พยายามสานต่อนโยบายที่จะผลักดันกีฬาชนิดนี้พัฒนาไปข้างหน้า
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น สุภาษิตนี้ใช้ได้จริงๆ แหละครับ หากแต่ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ขึ้นชื่อว่า 'ทีม' ซึ่งคงไม่อาจประสบผลดั่งหวังได้ด้วยตัวคนเดียว
ว่าแล้วญี่ปุ่น จึงมีแนวทางการพัฒนาฟุตบอลไปด้วยน้ำหนึ่งใจเดียว ไม่แตกแถว และไม่มีนอก-มีใน ทุกฝ่ายร่วมมือกันเพื่อเป้าหมายที่ต้องการให้สัมฤทธิ์ผล
ดินแดนซามูไรซึ่งเลื่องลือชื่อกระฉ่อนอยู่แล้วเรื่อง 'วินัย' พวกเขาใช้สิ่งๆ นี้แหละเป็นหลักในการขับเคลื่อนให้ลีกในประเทศแข็งแกร่ง จากนั้นก็ค่อยๆ วางรากฐานเยาวชนให้แข็งแรง
ที่สำคัญของแผนพัฒนาเยาวชนของญี่ปุ่น นั้นมีเรื่องของการประเมินทางเทคนิคในทีมชาติทุกชุด, ทุกรายการที่แข่งขัน และจัดทำเป็นรายงาน


 
มีศูนย์พัฒนาเยาวชนแห่งชาติ
มีการศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบการเล่นของทีมชั้นนำของโลก ก่อนจะจัดทำรายงานกลับมาเสนอแก่ฝ่ายเทคนิคของ เจเอฟเอ
พวกเขาไม่ได้เน้นไปที่ตัวนักฟุตบอลเท่านั้น หากแต่ยังรวมไปถึงการอบรมโค้ชให้เรียนรู้ศาสตร์ลูกหนังที่ถูกวิธี เพราะไม่ใช่ว่าใครเป็นครูก็จะสอนฟุตบอลได้ เรื่องนี้มีขั้นมีตอนของมัน
ฝึกอย่างนี้, รับประทานอาหารอย่างนั้น, เสริมสร้างร่างกายตรงโน้นหรืออื่นๆ อีกมากมายที่เกี่ยวโยงและบ่งบอกในความเป็นโค้ช
ความรู้ของโค้ชนี่สำคัญมากนะครับ เพราะมันจะช่วยทำให้เด็กที่ชื่นชอบในกีฬาชนิดนี้ได้เรียนรู้และฝึกฝนอย่างถูกวิธี
หลักฐานของฟุตบอลไทย ที่ไม่อาจปฏิเสธได้คือการที่เด็กๆ ตามต่างจังหวัดมีโอกาสน้อยนิดที่จะก้าวไปเล่นฟุตบอลในระดับสูงได้ นั่นก็เพราะการไม่ได้เรียนรู้จากโค้ชที่รู้จักวิธีการเล่นฟุตบอลจริงๆ
ไม่ใช่ว่าเด็กไทย หรือโค้ชในต่างจังหวัดไม่เก่งหรือไร้ความสามารถนะครับ
แต่การฝึกฝนอย่างถูกวิธีหรือการได้เรียนรู้เรื่องของแท็กติกตั้งแต่วัยเยาว์นั้นสามารถต่อยอดได้มากกว่า และมันส่งผลในระยะยาวของตัวนักฟุตบอลด้วย
สังเกตุได้ชัดเลยนะครับกับผู้เล่นที่ไม่ได้มากจากโรงเรียนใหญ่ซึ่งให้สนับสนุนฟุตบอลในเมืองหลวง พวกเขาอาจจะมีฝีเท้าเก่งกาจ แต่เมื่อเข้าถึงรายละเอียดของแผนการเล่น หลายๆ คนมักจะไปต่อไม่สุดทาง
หากในเมืองไทย มีโค้ชที่มีความรู้เรื่องฟุตบอลจริงๆ กระจายออกไปทั่วทั้งประเทศ ผมเชื่อว่าวงการลูกหนังคงจะก้าวไปได้เร็วกว่าที่เป็นอยู่แน่นอน
นี่แหละครับความสำคัญของคำว่า 'โค้ช' ซึ่งว่ากันว่าที่ญี่ปุ่น นี่มีโค้ชอยู่ตามทุกๆ ชุมชนเลยทีเดียว


 
ยังมีอีกหลายรายละเอียดปลีกย่อยที่สำคัญ ที่ผมคงจะมาลงเรื่องราวในภายหลัง
ตอนนี้เท่าที่เห็นโครงการของไทย ในปัจจุบันนั้นยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ แถมยังมีเรื่องราวมากมายก่ายกองออกมาให้ชวนสงสัยอยู่เป็นระยะ
ความชัดเจนในแง่ต่างๆ ก็ไม่ค่อยกระจ่าง ศูนย์เยาวชนแห่งชาติที่เห็นข่าวออกมาตั้งแต่ปี 2019 ก็ยังไร้วี่แววว่าจะสร้างเสร็จ
เงินสนับสนุนที่สโมสรต่างๆ ควรจะได้ก็ลดลง และเมื่อบวกกับภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ คงจะยากนักที่จะฟื้นตัวในเร็ววัน
ไม่นับรวมเรื่องมาตรฐานผู้ตัดสินที่มักจะพ่นพิษให้กับทีมที่ลงทุนหนักจนเสื่อมถอยความน่าเชื่อถือ
ถ้ายังเป็นเช่นนี้อยู่ จากที่ดูผลงานของทีมชาติและสโมสรในระดับเอเชีย
อีกไม่รู้กี่สิบปีเราคงย่ำอยู่ที่เดิม
มองญี่ปุ่น แล้วสะท้อนดูตัวเรามันช่างห่อเหี่ยวใจ
ใครอยู่บ้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment