breadcrumb symbol ข่าว

[ #รางวัลของคนไม่หมดฝัน ]

อัพเดตเมื่อ : July 03, 2021 3:42am โดย : สมัดเจอร์

15 กันยายน 2015 น่าจะเป็นวันที่ ลุค ชอว์ จดจำได้แบบไม่มีทางลืมลงได้เลย
แมนฯยูไนเต็ดบินไปเนเธอร์แลนด์ เพื่อลงทำศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกในรอบแบ่งกลุ่มกับพีเอสวี ไอนด์โฮเฟ่น
เกมดำเนินไปได้เพียงแค่ 24 นาทีเท่านั้น เอ็คตอร์ โมเรโน่ กองหลังของเจ้าถิ่นกับเสียบหนักใส่ ลุค ชอว์ จนตัวลอยคว้างขึ้นไปในอากาศ ก่อนตกลงมาแล้วกุมที่ขาขวาของตัวเอง ร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด
ทีมแพทย์ของปีศาจแดงรีบวิ่งมาดูอาการ ก่อนรู้เลยว่ากระดูกบริเวณนั้นหักเรียบร้อย อาการน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นต้องใช้เครื่องอ็อกซิเจนมาช่วยและต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงเพื่อทำการผ่าตัดโดยด่วน
จากภาพช้าเห็นได้ชัดว่า โมเรโน่ กองหลังเม็กซิกันเสียบใส่สองเท้า ซึ่งเป็นการเล่นที่อันตรายมากๆ แต่ผู้ตัดสินจากอิตาลี นิโกล่า ริซโซลี่ ไม่ยอมให้ใบแดง ทั้งที่พวกผู้สันทัดกรณีทางทีวีบอกว่าสมควรอย่างมาก
หากสมัยก่อนมี VAR มาช่วยเหลือในการตัดสิน โมเรโน่ ไม่น่ารอด แต่เขายังลอยนวลต่อไป อีกทั้งเป็นคนทำประตูตีเสมอให้พีเอสวีในช่วงท้ายครึ่งแรกอีกต่างหาก
เกมดังกล่าวจบลงด้วยชัยชนะของเจ้าถิ่น 2-1 น่าเศร้ายิ่งกว่านั้นคือ โมเรโน่ ได้รับเลือกให้เป็นแมนออฟเดอะแมตช์
ลองนึกสภาพของ ชอว์ ที่ขาหักอย่างน่าสยอง ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยคนที่เข้าสกัดใส่อย่างไม่สนใจเพื่อนร่วมอาชีพ กลับได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมของแมตช์นั้น
อย่าว่าแต่ร้องความเป็นธรรมเลย มันคือสิ่งผิดปกติและไม่ควรจะเกิดขึ้น
หลุยส์ ฟานกัล ผู้จัดการทีมแมนฯยูไนเต็ดในเวลานั้นฉุนเฉียวกับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินอย่างมาก ถึงกับโวยตอนให้สัมภาษณ์ว่า -- "มันคือการเข้าสกัดที่เลวร้ายมากๆ เข้าทั้งสองขาเลย"
ซ้ำร้ายกว่านั้น จังหวะดังกล่าวเกิดขึ้นในกรอบเขตโทษของพีเอสวี แต่ผู้ตัดสินบอกเป็นการเข้าปะทะกันธรรมดา ดังนั้นจึงไม่ได้แม้กระทั่งจุดโทษ
ฟานกัล เล่าให้ฟังเพิ่มอีกว่า เขาเข้าไปในห้องแต่งตัวก่อนเห็น ชอว์ ที่มีเครื่องช่วยหายใจครอบที่หน้าอยู่ จึงไม่อาจพูดอะไรกันได้ อยากจะปลอบใจลูกทีมอยู่เหมือนกัน
เศร้ากว่านั้นจนเจ้านายชาวดัตช์ต้องเบือนหน้าหนีก็คือ เขาเห็นน้ำใสๆเอ่อมาจากดวงตาของ ชอว์ มันช่างเป็นภาพที่หดหู่ เกินกว่าจะกล้ามองดู
"ผมไม่ใช่หมอ เลยไม่รู้จะตอบเขาว่าอย่างไรดี มันอึดอัดมากที่ต้องมาเจออย่างนี้ การหักแบบที่เห็น ต้องใช้เวลารักษาสัก 6 เดือนหรือมากกว่านั้น แต่ไม่รู้อะไรเลยจริงๆ"
ด้าน โมเรโน่ เองพอเห็นผลงานของตนเองทำให้เพื่อนร่วมอาชีพบาดเจ็บหนัก ก็รู้สึกผิดเช่นเดียวกัน เขาเอามือกุมหัว รีบเดินออกมาด้วยความตกใจ จนเพื่อนๆต้องเข้ามาปลอบ
อย่างไรก็ดีการเข้าบอลอย่างนั้น กองหลังจังโก้ต้องได้รับใบแดงสถานเดียว แล้วแมนฯยูไนเต็ดก็สมควรได้จุดโทษอีกต่างหาก แต่กลับไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย
กระนั้นยังมีผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่า โมเรโน่ ไม่ได้ตั้งใจทำฟาวล์ด้วยซ้ำ แต่จังหวะดังกล่าว ชอว์ สปีดมาแบบสุดชีวิต ในฐานะเป็นเซ็นเตอร์แบ็กจำต้องสกัดกั้นไว้ จึงกลายเป็นแรงบวกอย่างเต็มๆ
ขณะเดียวกัน ทอม มาร์เชลล์ นักข่าวของอีเอสพีเอ็น ซึ่งคลุกคลีในวงการฟุตบอลของสหรัฐฯและเม็กซิโก แสดงความเห็นว่าเป็นการเข้าบอลที่น่ากลัวก็จริง แต่ลึกลงไปแล้ว โมเรโน่ ไม่ได้มีนิสัยแย่อย่างที่คิด ไม่ได้ชอบเล่นแรงหรือมีความคิดทำให้ฝ่ายตรงข้ามต้องเจ็บหนัก
ในความรู้สึกของ ฟานกัล , สต๊าฟฟ์โค้ชหรือทีมงานอื่นๆ รวมถึงแฟนบอลแมนฯยูไนเต็ดย่อมโกรธ โมเรโน่ ไม่ว่าอย่างไรมันเป็นการเข้าบอลที่แย่มาก แต่ที่แย่กว่าก็คือการทำหน้าของผู้ตัดสิน
คล้อยหลังไม่นานนัก โมเรโน่ พร้อมด้วย ฟิลิป โคคู กุนซือของพีเอสวีในเวลานั้น เดินทางไปยังโรงพยาบาล เพื่อเข้าพบกับ ชอว์
กองหลังเม็กซิกันทำตัวลำบากมากเมื่อเห็นเพื่อนนอนเจ็บจากการกระทำของตนในตอนแรก ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร
แต่เมื่อเขาเอ่ยคำขอโทษออกไป แล้วได้เห็น ชอว์ พยักหน้ารับด้วยความเต็มใจ ความรู้สึกอัดอั้นมานาน เหมือนถูกปลดเปลื้องทันที
"ผมมีความสุขจริงๆ ที่เขารับคำขอโทษ มันน่าดีใจมากๆที่ได้คุยกับเขา มันน่าทึ่งที่เขาไม่โทษผมเลยสักคำ อีกทั้งยังบอกว่านี่คือส่วนหนึ่งของเกมเท่านั้นเอง"
ก่อนจากมานอกจากคำขอบคุณและขอโทษที่พร่ำพูดไม่หยุดแล้ว โมเรโน่ ยังอวยพรให้ ชอว์ ฟื้นตัวกลับมาโดยเร็วที่สุด รวมทั้งจะไม่ลืมน้ำใจการให้อภัยในครั้งนี้เลย
"ถ้าใครรู้จักผมพอ ก็จะรู้ดีว่าผมเป็นคนอย่างไร บางครั้งผมยังคิดว่าตัวเองอ่อนแอเกินกว่าจะเล่นกองหลังด้วยซ้ำไป"
ทั้งที่ตัวเขาเองก็ไม่แน่ใจหรอกว่า ชอว์ จะได้คืนสนามในแบบสภาพเดิม เล่นได้เหมือนที่เคยเป็นหรือเปล่า
มันมีเพียงแค่ความหวังและการสวดภาวานาเท่านั้น
--------------
อาการบาดเจ็บของ ลุค ชอว์ ในคราวนั้น สร้างปัญหาให้กับหมอที่ต้องรักษาอย่างมาก เพราะต่างจากเคสทั่วไปที่เคยเจอ
เขามีอาการแทรกซ้อนจากลิ่มเลือดที่เกาะตัวอยู่ จนต้องทำการผ่าตัดซ้ำอีกรอบ ซึ่งเต็มไปด้วยความเสี่ยงและอันตรายอย่างมาก
แต่หากไม่ตัดสินใจแบบเร่งด่วน หมอเจ้าของไข้ก็หวั่นใจเหลือเกิน นักเตะอาจต้องเสียขาไป
ถ้าคุณเป็นแข้งอาชีพ แล้วจู่ๆวันหนึ่งตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าขาตัวเองหายไป คงเจ็บปวดชนิดยากอธิบาย
ตอนที่ทำการผ่าตัดหมอเจ้าของไข้ไม่อาจให้คำตอบได้เลยว่า ชอว์ จะสามารถกลับมาโลดแล่นบนฟลอร์หญ้าหรือกระทั่งเดินเหมือนเดิมได้หรือเปล่า
เขานอนร้องไห้ในคืนแรกเมื่อลืมตาขึ้นมาอยู่ในโรงพยาบาล ไม่อยากคิดอะไรไปในทางลบ กลัวว่าความรู้สึกจะหล่นวูบตามไปด้วย นึกถึงครอบครัวโดยเฉพาะแม่ที่คอยดูแลมาตลอด
ความคิดว่าตัวเองอาจต้องรีไทร์ผุดขึ้นในหัวอย่างช่วยไม่ได้ ตอนนั้นเขาเพิ่งอายุ 20 ปี อนาคตยังอีกยาวไกล แล้วถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา คงยากทำใจรับได้
ชอว์ เล่าว่าหมอไม่กล้าบอกในช่วงแรกว่า เกือบต้องตัดขาขวาเขาทิ้ง หากว่าภาวะแทรกซ้อนไม่ดีขึ้น เพราะกลัวจะเสียกำลังใจ
เขาต้องร้างสนามนานเกือบปี กว่าจะได้กลับมาเล่นอีกครั้ง มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อีกทั้งต้องทำงานร่วมกับ โชเซ่ มูรินโญ่ เจ้านายคนใหม่ ซึ่งเข้ามากุมบังเหียนในซัมเมอร์ 2016
มูรินโญ่ ไม่ค่อยชอบแบ็กซ้ายรายนี้อย่างที่รู้กัน มักจะหาสาเหตุมาจับผิดตลอดจนความอึมครึมเกิดขึ้น
กว่าจะอดทนเรียกความฟิตให้ขาขวากลับมาใช้งานได้ดังเดิม รวมทั้งฝ่าอุปสรรคพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าตัวเองมีค่าพอ มันต้องใช้ความเพียรขนาดไหนคิดดูเอาแล้วกัน
จนทุกวันนี้เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นแบ็กซ้ายดีสุดคนหนึ่งของพรีเมียร์ลีก เป็นตัวจริงทีมชาติอังกฤษในศึกยูโร 2020 กลบทุกเสียงวิจารณ์ด้วยฝีเท้าอย่างสง่างาม
จากภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูติ๋ม ไม่มีเลือดนักสู้ แต่ความจริงลึกลงไปข้างใน ชอว์ นี่แหล่ะมีหัวใจแข็งแกร่งมาก ไม่ศิโรราบต่ออุปสรรคง่ายๆอย่างที่ใครคิดกัน
เขาไม่เคยคิดโกรธโทษ เอ็คตอร์ โมเรโน่ เพราะรู้ดีว่าเป็นอุบัติเหตุ ยิ่งคิดอาฆาตบาดแผลในใจยิ่งลึกตาม มันจะทำให้กลับมายากกว่าเดิม เลือกมุ่งมั่นทำทุกอย่างเพื่อกลับมาเล่นให้ได้เท่านั้น
และรางวัลตอบแทนนั้นคุ้มค่ามากเหลือเกิน
คลิปเหตุการณ์จังหวะเข้าสกัดโหดของ เอ็คตอร์ โมเรโน่ ที่เสียบใส่ ลุค ชอว์ : http://ow.ly/MUj030rMHvy
-------------
กว่าจะมาถึงจุดนี้ ลุค ชอว์ ต้องอดทนทำงานหนัก กว่าจะผ่านพ้นช่วงเวลาอันแสนเลวร้าย ส่วนใครอยู่บ้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------

 

Facebook Comment