breadcrumb symbol ข่าว

[ #จะต้านได้นานแค่ไหน ]

อัพเดตเมื่อ : July 25, 2021 2:06am โดย : top

ในรอบหลายปีที่ผ่านมาแม้บาเยิร์น มิวนิคจะไม่ได้สร้างความหวือหวาให้ตลาดซื้อขายนักเตะเท่าไรนัก

แต่แผนการซื้อผู้เล่นมีคุณภาพและเหมาะสมกับแนวทางของสโมสรจริง มีมาอย่างต่อเนื่อง บางครั้งยอมจ่ายในระดับสูงเพื่อแลกมาด้วยซ้ำ

บาเยิร์นมีกิตติศัพท์ในเรื่อง "ฉลาดเลือก" ผ่านการศึกษาไตร่ตรองอย่างดี ดีลซื้อส่วนใหญ่มักประสบความสำเร็จ ไม่ค่อยมีผิดพลาดให้เห็นเท่าไรนัก

อย่างไรก็ตามทิศทางการบริหารของสโมสรอาจมีแนวโน้มต้องเปลี่ยนไปจากเดิม หลังได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจ ซึ่งทรุดหนักตั้งแต่ไวรัสระบาดต้นปีก่อน แล้วลากยาวมาจนถึงเวลานี้

แม้จะปิดดีล ดาโยต์ อูปาเมกาโน่ ได้อย่างรวดเร็ว ยอมจ่ายค่าฉีกสัญญา 42 ล้านยูโรด้วยกัน แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มีบิ๊กเนมคนอื่นย้ายตามมา

ส่วน โอมาร์ ริชาร์ดส์ กับ สเวน อูไรช์ ได้มาแบบฟรีๆไม่ต้องจ่ายเลยสักยูโรเดียว อีกทั้งไม่ได้เข้ามาเป็นแกนหลัก บทบาทคืออะไหล่ไว้คอยเสริมยามเกิดปัญหา

โอลิเวอร์ คาห์น อดีตผู้รักษาประตูระดับตำนาน ซึ่งเพิ่งเริ่มมานั่งเก้าอี้ซีอีโอหรือหัวหน้าผู้บริหาร ทำงานร่วมกับ ฮาซาน ซาลิฮามิดซิช ยอมรับว่าในสถานการณ์เช่นนี้ การเจรจาต่างๆ มันช่างเย็นเหลือเกิน

แน่นอนบาเยิร์นอยากได้แข้งชั้นนำหลายคน แต่ด้วยข้อจำกัดงบประมาณ ต้องเจียมเนื้อเจียมตัวไว้ จะไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายไม่ได้เด็ดขาด เสี่ยงต่อระบบโครงสร้างการเงินพังเอาง่ายๆ

เป้าหมายของพวกเขาไม่ใช่อยู่ที่การป้องกันแชมป์บุนเดสลีกา แต่คือกลับมาทวงบัลลังก์เจ้ายุโรปให้สำเร็จ หลังเคยคว้ามาได้เมื่อปี 2020

แต่เมื่อเห็นคู่แข่งทั้งหลาย ปรับแต่งกำลังพลกันยกใหญ่ โดยเฉพาะปารีส แซงต์ แชร์กแมง ซึ่งถึงตอนนี้ปิดดีล 4 แข้งเจ๋งไปเรียบร้อย ก็รู้สึกน่าหนักใจแทน

คาห์น ให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่า ทำอย่างนั้นคงไม่ได้อีกต่อไป การใช้จ่ายต้องคำนวณให้ถี่ถ้วนมากกว่าที่เคยเป็น

ที่น่าเป็นห่วงคือปัญหาของบาเยิร์นไม่ได้ถูกตีกรอบแค่การซื้อเท่านั้น

ในทางกลับกันดีลที่เกี่ยวข้องขายผู้เล่นหรือบางคนที่ต้องต่อสัญญา ล้วนน่ากังวลไม่แตกต่างกันเลย

พวกเขากำลังเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่ ซึ่งต้องเร่งสะสางหาทางแก้ไขให้ทันด้วย

----------------

ซัมเมอร์นี้บาเยิร์น มิวนิคเพิ่งสูญเสีย ดาวิด อลาบา ไปให้กับเรอัล มาดริด โดยที่ไม่ได้ค่าตัวเลยสักยูโรเดียว

น่าเสียดายมากกับนักเตะที่อยู่รับใช้สโมสรมา 12 ปีและขึ้นชุดใหญ่ ก่อนก้าวกระโดดเป็นตัวหลักมายาวนาน

อลาบา ยอมรับว่ามาดริดคือสโมสรในฝัน นักฟุตบอลร้อยทั้งร้อยต่างต้องการย้ายมาทั้งสิ้น สักครั้งในชีวิตได้สัมผัสก็ยังดี

แต่สาเหตุทำให้ต้องเดินจากมา ไม่ใช่เรื่องของความต้องการหรืออารมณ์ความรู้สึกเท่านั้น แต่มีเรื่องของเงินค่าจ้างมาเกี่ยวข้องด้วย

มีการเจรจาเพื่อขยายสัญญาฉบับใหม่ อลาบา อย่างน้อย 5 ครั้งด้วยกัน ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าคำตอบเหมือนเดิม

อลาบา และพ่อของเขาที่มาร่วมถกด้วยเชื่อว่า ควรยกระดับไปอยู่ในระนาบเดียวกับ 3 ซูเปอร์สตาร์ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ , มานูเอล นอยเออร์ และ โธมัส มุลเลอร์

ในเมื่อตัวเขาเองรับใช้ทีมมายาวนาน มีผลงานชัดเจนเป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่เสาหลักเท่านั้น แต่ยังปรับบทบาทเล่นได้หลากหลายด้วย สมควรที่จะถูกยกไว้ในเลเวลสูงสุด

แต่เมื่อบาเยิร์นไม่อาจทำตามข้อเรียกร้องได้ บทสรุปก็คืออย่างที่เราเห็นกัน นั่นคือขอเลือกย้ายไปมาดริดแทน

บอร์ดบริหารเสือใต้สามารถจ่ายตามที่ อลาบา เรียกร้องคือเหยียบ 20 ล้านยูโรต่อปี แต่หากให้ไปแล้ว จะกลายเป็นเคสตัวอย่างให้คนอื่นที่กำลังจะยืดสัญญาเลียนแบบอีก

ตัวเลขดังกล่าวมาดริดยอมควักให้ 12 ล้านยูโรต่อปี หลังจากหักภาษีแล้ว ซึ่งเอาแบบกลมๆก็ราว 20 ล้านนั่นแหล่ะ

ฉะนั้นบาเยิร์นต้องยอมกลืนเลือด ยืนหยัดนโยบายอย่างแข็งกร้าว เพื่อให้เข้าใจตรงกันตามนี้ว่าจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เคสของ มุลเลอร์ กับ นอยเออร์ เกิดขึ้นไปก่อนแล้ว ในขณะที่ดาวถล่มประตูที่ยิงบ้าคลั่งอย่าง เลวานดอฟสกี้ ต้องละไว้ในฐานที่เข้าใจตรงกัน

แต่ในอีกด้าน บทเรียนที่ได้รับจาก อลาบา ส่งผลให้ผู้บริหารของบาเยิร์นต้องเรียนรู้และระวังมากยิ่งขึ้น

รายต่อมาที่อาจเดินตามรอยคล้ายกันคือ เลออน โกเรตซ์ก้า กองกลางกล้ามใหญ่ที่เหลือสัญญาอีกเพียงแค่ปีเดียว

มีการคุยกันเรื่องสัญญาใหม่กันตั้งแต่ต้นปี แต่ไม่มีความคืบหน้าเลย โธมัส โครธ เอเจ้นต์มานั่งคุยเองด้วย พร้อมทั้งขอมาในเรต 20 ล้านยูโรด้วยกัน แน่นอนว่าโต๊ะต้องล้มครืน

เสือใต้ให้ได้แค่ 12 ล้านเท่านั้นหรือเต็มที่แล้วคือ 15 ล้าน ไม่มีทางมากไปกว่านี้อีกเป็นอันขาด

ฉะนั้น โกเรตซ์ก้า จึงต้องรอต่อไป ซึ่งว่ากันในเชิงธุรกิจแล้ว นักเตะเป็นฝ่ายกุมความได้เปรียบด้วยซ้ำ เพราะปล่อยไว้ให้สัญญาหมดก็ติดปีกเลย ย้ายไปไหนก็ได้สบายมาก แถมต่อรองค่าจ้างได้อีกต่างหาก

เพราะอย่าลืมว่าซัมเมอร์ปี 2018 เขาหมดสัญญากับชาลเก้เช่นกันและย้ายมาบาเยิร์นแบบไม่มีค่าตัว โดยประกาศล่วงหน้าด้วยซ้ำ สร้างความผิดหวังให้กับกองเชียร์อย่างมาก

น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากันคือเขาฟันค่าเซ็นสัญญาหรือเงินกินเปล่าร่วม 20 ล้านยูโรเลยทีเดียว

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา แน่นอนเหลือเกินว่า โกเรทซ์ก้า ก็คงอยากให้ตัวเองตกอยู่ในสถานะฟรีเอเจ้นต์เหมือนในอดีต นั่นหมายถึงผลประโยชน์ที่ตามมามหาศาล

จังหวะเดียวกันนี้เอง สโมสรระดับท็อปในยุโรปต่างจับตาความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด หากแน่ใจแล้วว่านักเตะไม่อยากจะยืดสัญญา ก็พร้อมกระโจนเข้าใส่

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแมนฯยูไนเต็ดเข้ามาเอี่ยวด้วย ยึดพื้นที่สื่อได้ไม่น้อย ยิ่งหากขาย ปอล ป็อกบา ออกไปด้วยแล้ว คงต้องหาตัวแทนเข้ามา

บางสื่ออ้างอีกว่า มีการคุยกันระหว่างสโมสรกับนักเตะเรียบร้อย แมนฯยูไนเต็ดยอมควักเลย 300,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ถ้าโอเคย้ายมาในซัมเมอร์หน้าแบบฟรีๆ

แม้ว่า โกเรทซ์ก้า จะมีปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่บ้าง จนเกือบไม่ได้มาช่วยทีมชาติเยอรมันในศึกยูโร 2020 แต่อายุเพิ่ง 26 กำลังพีกได้ที่เลยทีเดียว

ไม่ต้องสงสัยเลยบาเยิร์นเองก็คงหาทางออกให้ดีที่สุดสำหรับทั้งสองฝ่ายและพยายามอย่างยิ่งจะไม่เสียกำลังสำคัญไปในแบบไม่ได้ค่าเลี้ยงดูปลุกปั้น

แล้วถ้าดูลิสต์ไม่ใช่แค่ โกเรทซ์ก้า เท่านั้น ยังมีดาวเด่นอย่าง โจชัว คิมมิช และ คิงส์ลี่ย์ โกมัน ที่ต่างเหลือสัญญาแค่ 2 ปีเช่นเดียวกับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้

เคสของ คิมมิช ไม่ผิดนักหากจะบอกว่าคือเจนต่อไปที่จะพุ่งมาเป็นกระดูกสันหลัง ทดแทนพวกพี่ๆที่กำลังจะโรยรา ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องรักษาไว้

ในขณะที่ เลวี่ นั้นอายุมากแล้ว แต่ก็ต้องระวังการคุกคามจากอีกหลายสโมสร โดยเฉพาะตกเป็นข่าวเชื่อมโยงเชลซีหนักขึ้น

น่าสนใจมากเมื่อถึงจุดหนึ่งที่บอร์ดบริหารบาเยิร์นเชื่อแล้วว่าอั้นไว้ไม่ไหว เพดานที่ตรึงเอาไว้เกินต้าน อาจต้องยอมตามที่ร้องขอ เพราะเรื่องเงินมันละเอียดอ่อนบาดใจ ยากที่จะแก้ไขในแบบอื่น

บาเยิร์นอาจถึงทางตันเอง หากไม่ยอมโอนอ่อนผ่อนปรนตามสถานการณ์

------------

ใครอยู่บ้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

 

Facebook Comment