breadcrumb symbol ข่าว

[ บอลไทยชัดเจน by บุญคำ " ใช้โค้ช 'ไทย' เรียก 'ศรัทธา' " ]

อัพเดตเมื่อ : August 13, 2021 1:05pm โดย : บุญคำ

เรื่องกุนซือทีมชาติไทย ในตอนนี้ถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจมากเลยนะครับ
นับตั้งแต่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประกาศแยกทางกับ อากิระ นิชิโนะ ไปแบบกร่อยๆ เมื่อเดือนกรกฎาคม ถึงตอนนี้ยังไม่มีวี่แววว่า 'ใคร' จะเข้ามาสานต่อเก้าอี้อันร้อนระอุตัวนี้
กระแสที่ถาโถมเข้ามามีหลายหลาก ทว่าสิ่งที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือการใช้ 'โค้ชคนไทย' คุมทีมชาติไทย
แม้จะมีข่าวเล็ดลอดออกมาจากฝั่งสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่าจะยังใช้บริการกุนซือต่างชาติ ซึ่งทาง การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคจิ้มไปที่โค้ชสเปน ยูเซบิโอ ซาคริสตัน อดีตผู้ช่วย แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด ยุค บาร์เซโลน่า ครองเมือง
ทว่าสื่อในประเทศต่างเชียร์ให้ลองหันกลับมาใช้บริการคนในดูบ้าง เพราะนับตั้งแต่เปลี่ยนผ่านจากยุค วรวีร์ มะกูดี มาเป็นพลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยังไม่เคยมีโค้ชชาวไทย ได้สัมผัสกับตำแหน่งกุนซือทีมชาติชุดใหญ่เลย (ไม่นับ ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ที่รักษาการชั่วคราวในศึก เอเชียน คัพ 2019)
เพราะสองเทรนเนอร์โปรไฟล์ดีทั้ง มิโลวาน ราเยวัช ผู้นำกาน่า ผ่านถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลก 2010 และ นิชิโนะ แม่ทัพซามูไรที่เกือบจะเอาชนะเบลเยียม ได้สำเร็จเมื่อปี 2018


 
จะเห็นได้ว่าต่อให้มีเกียรติประวัติที่โก้หรูเพียงใด ก็อาจจะมาเหลวเป๋วกับทีมชาติไทย ได้เช่นที่ ราเยวัช กับ นิชิโนะ แสดงให้เห็น
ส่วนหนึ่งผมมองว่าเป็นที่ตัวโค้ชด้วยแหละ ผมมั่นใจว่าสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เองก็คัดสรรมาอย่างถี่ถ้วนแล้ว แต่อาจจะเป็นเพราะ ราเยวัช และ นิชิโนะ เองที่ยังไม่คุ้นเคยกับนักเตะไทย เท่าที่ควร
มันคงเพราะ 'อีโก้' ที่ติดมาพร้อมโปรไฟล์
แน่ล่ะ ทำทีมเข้ารอบน็อก-เอาท์ฟุตบอลโลกมาแล้ว การมาเป็นกุนซือทีมชาติซึ่งไปได้ไกลสุดเพียงรอบ 12  ทีมสุดท้ายในทวีปเอเชีย พวกเขาย่อมมีความาทะนงตน ไม่มากก็น้อย
ไหนจะเรื่องการตระเวนดูฟอร์มนักเตะตามสนามต่างๆ ที่บอกได้เลยว่าน้อยนิด ดังนั้นสิ่งที่ได้มาจึงเป็นเพียงข้อมูลจากผู้ช่วยโค้ชซึ่งเป็นคนไทย คอยใส่ให้ มันจึงไม่สามารถปะติดปะต่อกันได้ในระยะยาว
นับตั้งแต่ปี 2017 ถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 5 ปี แล้วที่เราได้เรียนรู้ว่าโค้ชต่างชาติที่มีชื่อเสียงก็ไม่ตอบโจทย์ต่อทีมชาติไทย
5 ปี เป็นระยะเวลาที่นานเลยเชียว อีกทั้งผลงานที่สะท้อนออกมาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าทัพช้างศึกกำลังถอยหลังลงเรื่อยๆ ศรัทธาที่แฟนฟุตบอลเคยมีให้ก็เริ่มเสื่อม ดังนั้นผมจึงมองว่าการหันกลับมาให้โอกาสกับโค้ชชาวไทย จึงเป็นอะไรที่น่าจะเหมาะสมกับสถานการณ์เช่นนี้
แม้มันจะค่อนข้างยากนิดนึง เพราะกุนซือชาวไทย หลายๆ รายต่างก็มีต้นสังกัด มีสัญญากับสโมสรอยู่แล้ว
ไล่เรียงตั้งแต่ก๊วนใน ไทยลีก ดุสิต เฉลิมแสน (การท่าเรือ เอฟซี), ธชตวัน ศรีปาน (แบงค็อก ยูไนเต็ด), สะสม พบประเสริฐ (ชลบุรี เอฟซี), สุรพงษ์ คงเทพ (เชียงใหม่ เอฟซี), ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น (นครราชสีมา เอฟซี), รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค (โปลิศ เทโร เอฟซี) หรือ สมชาย ไม้วิลัย (ราชบุรี เอฟซี)
หรือ ไทยลีก 2 ก็อุดมไปด้วยเทรนเนอร์ที่น่าสนใจหลายราย ไม่ว่าจะเป็น ธงชัย สุขโกกี (นครปฐม ยูไนเต็ด), พนิพล เกิดแย้ม (เกษตรซาสตร์ เอฟซี), ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์ (อยุธยา-บางปะอิน), ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก (เชียงใหม่ เอฟซี) หรือ จเด็จ มีลาภ (เมืองกาญขน์ ยูไนเต็ด)
รวมไปถึง ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตำนานศูนย์หน้าทีมชาติไทย และ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตแม่ทัพช้างศึกช่วงปี 2014-17 ก็น่าสนใจไม่น้อย
ในรายของ เกียรติศักดิ์ นั้นท่าทางจะเป็นไปได้ยากที่สุด เพราะเรื่องราวแต่เก่าก่อนที่คงจะย้อนกลับมาร่วมงานกันได้ยาก บวกกับสัญญากับ ฮอง อันห์ ยา ลาย ก็ยังมีอยู่
ทว่าคนอื่นๆ ก็ถือว่าน่าสนใจนะครับ เพราะชื่อเหล่านี้ หลายๆ คนคืออดีตนักฟุตบอลทีมชาติ จึงรู้จักนักเตะและตัวผู้เล่นเองก็ให้ความเคารพแน่ๆ
วัฒนธรรมของไทย มันสะท้อนไปถึงฟุตบอลนั่นแหละครับ โดยเฉพาะระบบอาวุโส รุ่นพี่-รุ่นน้อง


 
สังเกตุง่ายๆ เลยนะครับ เอาใกล้ๆ สมัยที่ เกียรติศักดิ์ นั่งแท่นกุนซือ ที่เราเห็นยิ้มเก่ง ดูเป็นกันเองแบบนี้ ผมไปสืบทราบมาว่านักเตะในทีมต่างก็กลัว 'โค้ชซิโก้' แบบไม่กล้ายึกยักแม้แต่น้อย
หรือตอน เอเชียน คัพ 2019 ที่ ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย มารับช่วงต่อแบบฉุกละหุก หลังจากแพ้อินเดีย เละเทะในเกมแรก แต่พอเปลี่ยนโค้ช กลายเป็นว่าเข้ารอบ 16 ทีม สุดท้ายเฉยเลย
เวลานี้อย่างที่เห็นกันอยู่ว่าผลงานของทีมชาติทุกชุดดิ่งลงอย่างชัดเจน ศรัทธาเริ่มเสื่อมถอย คนต่างชาติคงไม่เข้าใจในวิถีและวัฒนธรรมแบบไทยแลนด์แน่ๆ
ดังนั้นจึงควรที่จะใช้โค้ช 'ไทย' เพื่อเรียก 'ศรัทธา' นั้นกลับมาอีกครั้ง
อยากได้เว็บไซต์เด็ด วางใจได้ ให้ลองมาที่นี่เลยครับกับ MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment