breadcrumb symbol ข่าว

[ บอลไทยชัดเจน by บุญคำ : #ตลาดนักเตะที่เงียบเหงา ]

อัพเดตเมื่อ : August 30, 2021 4:17pm โดย : บุญคำ

การซื้อ-ขายในตลาดนักเตะก่อนเปิดฤดูกาล 2021-22 ถือว่าไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่เลยนะครับ
แน่นอนล่ะว่ามันเป็นผลกระทบที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่เล่นงานทั่วทั้งโลก
ขนาดว่า บาร์เซโลน่า กับ เรอัล มาริด 2 บิ๊กคลับระดับ เวิร์ลคลาส ยังต้องกระเสือกกระสนเอาตัวให้อยู่รอดในเศรษฐกิจที่อ่วมอรทัยเช่นนี้
ไทยลีก เองก็เห็นได้ชัดเจนเลยว่าไม่มีดีลระดับที่ทำให้แฟนๆ ได้กรี๊ดกร๊าดกัน
สำหรับผม มีเพียงการย้ายข้ามฟากของ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ จาก บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ไป แบงค็อก ยูไนเต็ด เท่านั้นที่ถือว่าเรียกความฮือฮาตามหน้าสื่อได้
แถมยังไม่ใช่การย้ายทีมแบบมีค่าตัวอีกต่างหาก เพราะเป็นการยืมตัว เพื่อให้สัญญากับทีมกระต่ายแก้วหมดลงเท่านั้น
เข้าใจได้แหละครับว่าทุกทีมไม่ว่าจะลีกสูงสุดหรือลีกรอง ต่างก็ต้องเผชิญกับสภาวะความฝืดเคืองของคลังสโมสร
อาจจะมีบ้างที่ทุ่มค่าเหนื่อยเพื่อนำแข้งดังมาร่วมทีม อย่างเช่น ลำพูน วอร์ริเออร์ส กับ เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ที่ปลุกกระแสลีกรองของเมืองไทย ให้น่าดูชมมากกว่าเดิม
ทว่าที่เหลือนั้นค่อนข้างจะเงียบเชียบ
ขนาด บีจี ปทุม แชมป์เก่าเองก็ไม่ได้ขยับตัวมากนัก มีเพียง จักพัน ไพรสุวรรณ เอร์เนสโต ภูมิภา 2 แข้งทีมชาติจาก สมุทรปราการ ซิตี้ ที่ดูจะย้ายมาเพื่อเป็นตัวหลัก


 
บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของ ไทยลีก ก็มีแค่ 4 รายเท่านั้นที่ย้ายเข้าคือ พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี, นิรันดร์ มีมาก, ชุติพนธ์ ทองแท้ และ เรบิน ซูลาก้า ในโควต้าต่างชาติ
คิดดูแล้วกันนะครับว่าปราสาทสายฟ้าที่มีแบ็คอัพระดับประเทศอย่างคุณเนวิน ชิดชอบ ยังอิมพอร์ทแข้งนอกเข้ามาเพียงคนเดียว ผิดกับแต่ละซีซั่นที่แทบจะเปลี่ยนยกแผงหากว่าผลงานไม่เข้าตา
มันสะท้อนให้เห็นว่าพิษเศรษฐกิจช่างรุนแรงเหลือร้าย
หรือจะ การท่าเรือ เอฟซี ของผู้จัดการทีมชาติคนใหม่ 'มาดามแป้ง' นวลพรรณ ล่ำซำ ก็มีแค่ จอห์น บาจโจ้, ฟิลิป โรลเลอร์  และ ฆาเบียร์ ปาตีโญ่ เท่านั้นที่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในรั้ว แพท สเตเดี้ยม
แบงค็อก เองหากไม่นับ ฐิติพันธ์ ที่โยกมาแบบปัจจุบันทันด่วน พวกเขาก็มีแค่ แอนโธนี่ คาร์เตอร์ เท่านั้น
แชมป์ ไทยลีก 2019 เชียงราย ยูไนเต็ด ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะมีแค่ ณัฐวุธ เจริญบุตร ที่ย้ายเข้า แถมยังเป็นการยืมตัวมาจาก สุโขทัย เอฟซี อีกต่างหาก
ส่วนอีกทีมที่แปลกมากๆ คือ เมืองทอง ยูไนเต็ด กับการได้ พีระพงษ์ เรือนนินทร์ และ ธีระพล เยาะเย้ย เข้ามาเพียง 2 รายเท่านั้น
ที่ผมว่าแปลกก็เพราะว่ากิเลนผยองคือสโมสรที่มีแฟนๆ ติดตามมากที่สุดในประเทศ มูลค่าของทีมค่อนข้างสูง และในแต่ละปีจะมีนักเตะหน้าใหม่เข้าสู่ทีมมากกว่านี้ แต่ก็นั่นแหละครับ คงจะเป็นเพราะสภาพการเงินที่ไม่เหมือนเก่าเลยทำให้ขยับลำบาก
ส่วนที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ สมุทรปราการ ซิตี้ ที่ย้ายออกกันแทบจะยกทีมชุดตัวจริงจากซีซั่นที่แล้ว
แนวรับ จักพัน กับ เอร์เนสโต้ เขยิบมาตรงกลาง พีรดนย์ และ ธีระพล ส่วนศูนย์หน้าตัวเป้าอย่าง บาร์รอส ทาร์เดลี หมดสัญญายืมตัว ก่อนจะโยกไปล่าตาข่ายที่เกาหลีใต้
นี่เป็นตัวอย่างสถานการณ์ของทีมช่วงบนของตารางที่ต่างก็ต้องรัดเข็มขัดกันถ้วนหน้า
นอกจากเงินค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่ยังไม่ชัดเจนเสียที ผมมองว่าการไปหา 'ผู้สนับสนุน' หรือสปอนเซอร์นี่แหละเป็นเหตุให้สภาพคล่องทางการเงินฝืดเคือง


 
อย่าลืมนะครับว่าบรรดาสปอนเซอร์เองก็ 'อ่วม' ไปกับโควิด-19 เช่นกัน ดังนั้นการที่ผู้สนับสนุนทั้งหลายจะอัดเงินให้สโมสรย่อมยากขึ้นด้วย เพราะพวกเขาเองก็มีส่วนที่ต้องใช้เช่นกัน
เท่าที่ผมพอจะทราบข้อมูลมาบ้าง สปอนเซอร์แต่ละเจ้าจะมีงบ 'ประชาสัมพันธ์' เพื่อเพิ่มมูลค่าแบรนด์ของตนเองให้แข็งแรง แต่ทีนี้ในเมื่อบริษัทใหญ่ยังแย่ การจะลงทุนเพิ่มเติมจึงยากขึ้นตามไปด้วย
ทีนี้พอสโมสรไม่ได้รับเงินสนับสนุนในตัวเลขเหมือนก่อน มันเลยต้องประหยัดกันอย่างที่เห็นนี่แหละครับ
อีกทั้งสนามแข่งขันก็ยังไม่เปิดให้มีแฟนฟุตบอลเข้าชมเกม รายได้ตรงส่วนนี้ก็ย่อมหายไปด้วยเช่นกัน
นี่แหละครับคือเหตุผลหลักๆ ที่แต่ละสโมสรไม่สามารถใช้เงินได้ตามอำเภอใจแบบเก่า มันจึงเป็นที่มาว่าทำไมตลาดซื้อ-ขายนักเตะก่อนเปิดซีซั่น 2021-22 จึงช่างเงียบเหงายิ่งนัก
 
เว็บไซด์ไหนที่คนอยากมาร่วมสนุกมากที่สุดคงหนีไม่พ้น MYSBOBET ที่มั่นคง ปลอดภัย ไว้ใจได้ ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
 
Facebook Comment