breadcrumb symbol ข่าว

[ #สิ้นยุคเจ้าบุญทุ่ม ]

อัพเดตเมื่อ : September 03, 2021 3:36am โดย : admin

หลายคนยังจำเหตุการณ์น่าสนใจมากๆของบาร์เซโลน่า เมื่อต้นเดือนเมษายนได้อย่างดี
มิโน ไรโอล่า ควงแขน อัล์ฟ อิงเก้ ฮาแลนด์ บินมาแลนดิ้งที่บาร์เซโลน่า พร้อมเข้าพบ โจน ลาปอร์ต้า ประธานสโมสรที่เพิ่งกลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง
เดาไม่ยากหรอกว่ามาคุยเรื่องอะไร อัล์ฟ คือพ่อบังเกิดเกล้าของ เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาแลนด์ ส่วน ไรโอล่า คือเอเจ้นท์ซึ่งดูแลประคบประหงมอย่างดีตั้งแต่หัวจรดเท้า
บนโต๊ะเจรจาน่าจะพูดถึงความเป็นไปได้ของบาร์เซโลน่าในการเซ็นสัญญา ฮาแลนด์ กองหน้าร้อนแรงแห่งยุคและคาดว่าจะก้าวเป็นดาวดวงใหม่ของโลกฟุตบอลแทนที่ ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ในอนาคตอันใกล้
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแฟนบอลบาร์ซ่าจะตื่นเต้นแค่ไหน หลังเปลี่ยนบิ๊กบอสจาก โจเซป บาร์โตเมว มาเป็น ลาปอร์ต้า ดูเหมือนว่าหลายอย่างจะดีขึ้นทันตาเห็น
จากนั้นประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ยังมีข่าวอีกด้วยว่าเจ้าบุญทุ่มหวังโยนหินถามทาง หยอดไปก่อน 105 ล้านยูโร วัดใจโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์จะปล่อย ฮาแลนด์ ให้หรือเปล่า
แต่แล้วข่าวโยงกับ ฮาแลนด์ ก็เงียบไป หลายคนมารอฟังการต่อสัญญาฉบับใหม่ ลิโอเนล เมสซี่ ดีกว่า เพราะการพูดคุยราบรื่นดี ไม่น่ามีปัญหาอะไร ความสัมพันธ์ของนักเตะกับประธานคนใหม่เข้าขั้นแน่นแฟ้น
เมสซี่ ยอมลดค่าจ้างลงมาถึงครึ่งหนึ่ง เพื่อช่วยพยุงให้เดินร่วมทางกันต่อไปได้ จากปีละเกือบ 60 ล้านยูโร อาจเหลือราว 30 ล้านเท่านั้น ในสัญญาระยะเวลา 5 ปี ซึ่งมีการวางแผนเอาไว้ในระยะเวลานี้จะเป็นการเล่นกับบาร์ซา 2 ปี และอาจไปทำหน้าที่ในสหรัฐอเมริกา ด้วยบทบาททูตของสโมสรอีก 3 ปี
แต่แล้วดีลก็ล่มปากอ่าว การเซ็นสัญญาไม่เกิดขึ้น บาร์ซ่าแถลงยอมรับว่าไม่อาจไปต่อได้ ผิดกฎการเงินของลาลีกาที่กำหนดเอาไว้ จึงต้องทางใครทางมันแบบไม่เต็มใจ
น่าเศร้าเหลือเกินหากเทียบกับเมื่อปีที่แล้ว เมสซี่ ต้องการอำลาทีม เพราะความขัดแย้งกับ บาร์โตเมว ประธานคนเดิม แต่ไม่ได้ย้ายไปไหน ถูกขวางไว้อย่างเต็มที่
พอเปลี่ยนประธาน ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปด้วย เมสซี่ แสดงเจตจำนงอยู่ต่อ ด้วยการยอมลดค่าจ้างมหาศาล ทว่ากลับต้องเก็บเสื้อผ้าจากไป
มันยิ่งชัดเจนว่าปัญหาการเงินของบาร์ซ่าน่าเป็นห่วงมากแค่ไหน อีกทั้งยังบอกด้วยว่าลงทุนไปมหาศาลเหลือเกินกับการจ่ายค่าจ้างให้ผู้เล่น จนแทบจะทำเอาโครงสร้างพังกันทั้งหมด
หนี้สินบาร์เซโลน่าพอกพูนกองโตราว 1,200 - 1,300 ล้านยูโรด้วยกัน ทั้งจากวิกฤตโควิดระบาดและการใช้อย่างฟุ่มเฟือยเกินไป ในส่วนค่าเหนื่อยและโบนัส
จากที่สาวกฝันหวานมีโอกาสได้เห็น ฮาแลนด์ มาประสานงานกับ เมสซี่ กลายเป็นตรงกันข้าม ฮาแลนด์ ไม่มาไม่พอ เมสซี่ ยังต้องจากไปแบบจำยอมอีก
ยังไม่หมดแค่นั้น บาร์ซ่ายังเหมือนถูกบีบให้ต้องปล่อย อิไลช์ โมริบา ดาวรุ่งที่เติบโตมาจากศูน์ฝึกลา มาเซีย กระทั่งใช้ความสามารถปีนป่ายสู่ชุดใหญ่เมื่อฤดูกาลที่แล้วออกไปอีก
สาเหตุมาจากนักเตะไม่ยอมขยายสัญญา ต้องการค่าจ้างในเรตที่สูงถึง 8-10 ล้านยูโรต่อปี ซึ่งเกินกว่าบาร์ซ่าจะจ่ายไหว ในสถานการณ์ปัจจุบัน ต่อให้มีการเจรจากันอีกกี่รอบก็ไร้ผล ถ้าเงินไม่ถึง
สุดท้ายก็ต้องยอมขายกองกลางวัย 18 ปี ผู้มีลีลาคล้าย ปอล ป็อกบา ไปให้กับแอร์เบ ไลป์ซิก 16 ล้านยูโร บวกโบนัสอีก 6 ล้าน ตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ รวมถึงส่วนแบ่งอีก 10 เปอร์เซนต์ถ้าขายให้สโมสรอื่นในอนาคต
คิดในแง่บวกแม้จะเสียนักเตะที่ปลุกปั้นมาตั้งแต่อายุน้อยๆก็จริง แต่ก็ปล่อยออกไปได้ราคางดงาม รวมถึงไม่ต้องมาแบกภาระค่าจ้างต่างหาก
เลือดบาร์ซ่ายังไม่หยุดไหล แข้งขาออกยังมีอย่างต่อเนื่อง ดีลที่น่าเหลือเชื่อตามมาอีกไม่กี่วัน เมื่อขาย เอแมร์ซอน โรยัล แบ็กขวาที่เพิ่งไปดึงมาจากเรอัล เบติสในช่วงตลาดซัมเมอร์ ไปให้กับท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ 25 ล้านยูโร
สโมสรฟันกำไรเหนาะๆมากกว่า 15 ล้านยูโร เพราะจ่ายให้เบติสไปแค่ 8 ล้านเท่านั้นเอง เพื่อหวังมาเป็นตัวเสริมตำแหน่งแบ็กขวา
นี่ก็คล้ายเคสของ โมริบา รับเงินค่าตัว แล้วยังเซฟค่าจ้างอีกปีละหลายยูโร โดยที่ยังพอประคองให้ขุมกำลังสมดุลต่อไปได้
สาวกอาซูลกราน่าคิดว่าจะหมดแค่นี้ ไม่มีใครย้ายออกอีกแล้ว แต่วันสุดท้ายก็แทบช็อกเหมือนกัน
มันเกิดดีลที่คาดไม่ถึงเลยจริงๆ
---------------
ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเส้นตายตลาดซื้อขายนักเตะซัมเมอร์จะมาถึง มีข่าวออกมารุนแรงมากว่า อองตวน กรีซมันน์ เตรียมย้ายกลับไปแอตเลติโก้ มาดริดอีกครั้ง
คล้อยหลังไม่นาน ความชัดเจนเริ่มมีมากขึ้น กรีซมันน์ จะไปเล่นแบบยืมตัว 1 ซีซั่น พร้อมมีอ็อปชั่นซื้อขาด 40 ล้านยูโรด้วยกัน
นั่นหมายถึงบาร์ซ่าจะกระเป๋าฉีกราว 70 ล้านยูโร หลังซื้อมาร่วมทีมเมื่อ 2 ปีก่อน
แม้จะไม่ได้ชื่นชอบ กรีซมันน์ เท่าไรนัก แต่แฟนบอลบาร์ซ่าไม่น้อยตกใจ ไม่คิดว่าจะปล่อยออกไปอีกคน อย่างน้อยอยากเห็นในวันที่ไร้เงา ลิโอเนล เมสซี่ จะมีโอกาสได้เจิดจ้าเปล่งประกายบ้าง
ในอีกด้านขาดทุนเมื่อเทียบกับตอนซื้อมาก็จริง แต่ประหยัดก้อนโตจากเงินค่าจ้างซึ่งเชื่อว่าตกที่ 800,000 ยูโรต่อสัปดาห์
เชื่อว่านี่เป็นแผนการของ โจน ลาปอร์ต้า เพื่อจะพาบาร์ซ่าเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงยิ่งขึ้น ไม่ใช่ส่ายไปส่ายมาไร้ความแน่นอน
ตลาดสเปนปิดตัวลงเรียบร้อย แต่นั่นหมายถึงขาเข้า ไม่ได้เกี่ยวกับขาออกโดยตรงซะเลยทีเดียว
ยังมีบางลีกในยุโรป นอกเหนือ 5 ลีกใหญ่ยังคงดำเนินการซื้อผู้เล่นได้อยู่ และพวกลีกใหญ่ก็สามารถขายได้เช่นกัน ขาออกไม่เป็นไรผ่อนปรนได้
ดังนั้นเราจึงได้เห็น มิราเล็ม เปียนิช กองกลางบอสเนียฯ เตรียมบินไปอิสตันบูล เพื่อย้ายไปเบชิคตัสทีมดังลีกตุรกีแบบยืมตัว 1 ฤดูกาล โดยมีอ็อปชั่นซื้อขาดได้หากตกลงกันภายหลัง
หากไม่มีเหตุคลาดเคลื่อนเราน่าจะได้เห็น เปียนิช เปิดตัวเป็นแข้งใหม่ของเบชิคตัสเร็วๆนี้
ค่าจ้าง เปียนิช ตกปีละ 11 ล้านยูโร นั่นทำให้บาร์ซ่าเซฟได้อีกก้อนใหญ่ เมื่อรวมกับ กรีซมันน์ ย่อมคล่องตัวมากกว่าเดิมเยอะ เหมือนได้ปลดเปลื้องไม่มีผิด
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแฟนบอลบาร์ซ่าต้องหดหู่ ได้เห็นแข้งแต่ละคนทะยอยย้ายออกไป แต่ส่วนใหญ่พอเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดี
นักเตะขาเข้าล้วนแต่เป็นของฟรีทั้งสิ้น อย่างรายล่าสุด ลุค เดอ ย็อง กองหน้ารุ่นเดอะ ที่ยืมมาก่อนจากเซบีย่า ไว้ทดแทนการขาดหายไปของ กรีซมันน์
เมื่อรวมกับ เอริก การ์เซีย , เมมฟิส เดอปาย และ เซร์คิโอ "กุน" อเกวโร่ ล้วนแต่เป็นของฟรีทั้งหมด บาร์ซ่าจึงมีกำไรในตลาดเที่ยวนี้เกือบ 100 ล้านยูโร
ลาปอร์ต้า เคยบอกถึงนโยบายไว้ว่าจำเป็นต้องลดคอร์สค่าใช้จ่ายในปีต่อไปให้ได้ถึง 200 ล้านยูโร เพื่อเหมาะสมสำหรับการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง โดยอีกทางจะดันเด็กที่มีแววจากลา มาเซียขึ้นมาเป็นกองหนุน
อย่างที่บอกไว้เลย แฟนส่วนใหญ่ล้วนผิดหวัง จากที่จะได้เห็นแข้งชั้นนำเมื่อตอนเมษายน แล้วเปลี่ยนแบบปุบปับคนละขั้วแบบไม่ทันตั้งตัว
บางคนบอกนี่คือแผนการที่ ลาปอร์ต้า วางไว้แล้ว แต่ไม่กล้าพูดต่อหน้าสาธารณะตรงๆ ซึ่งมันก็น่าจะใช่
อย่างไรก็ดีจำเป็นต้องทำเช่นนี้ เพื่อให้ทีมอยู่รอด ซึ่งมันเหมือนถอยกลับมาเริ่มต้นกันใหม่ เผชิญความท้าทายใหม่ในยุคใหม่
ไม่มีอีกแล้วเจ้าบุญทุ่มในค.ศ.นี้
------------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment