breadcrumb symbol ข่าว

[ BALL THAI LEGEND : ยุทธนา พลศักดิ์ ]

อัพเดตเมื่อ : September 09, 2021 7:18pm โดย : บุญคำ

 "กัปตันคนแรกของฟุตซอลทีมชาติไทย"
สุดสัปดาห์นี้ ศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2021 จะระเบิดศึกกันแล้ว และด้วยความที่ทีมชาติไทย เรามีเอี่ยวด้วย โดยทัพช้างศึกจะประเดิมเกมแรกในวันจันทร์ที่ 13 กันยายน 'Cheerball' จึงขอแบ่งสันปันส่วนมาเข้ากระแสการแข่งขันครั้งนี้
ว่าแล้วเราจึงขอประเดิมด้วยเรื่องของ 'ตำนาน' ฟุตซอลไทย ที่ชื่อ ยุทธนา พลศักดิ์
เวิร์ดคัพ 2021 นับเป็นครั้งที่ 6 แล้วที่ขุนพลโต๊ะเล็กช้างศึกมีส่วนร่วมกับฟุตซอลชิงแชมป์โลก


 
ทว่าครั้งแรกที่สยามประเทศได้มีส่วนร่วมกับทัวร์นาเมนต์ต้องย้อนกลับไปยังปี 2000 ซึ่งหนนั้นแข่งขันกัน ณ กัวเตมาลา
ศึกที่ดินแดนอเมริกากลาง ทีมชาติไทย คว้าตั๋วประวัติศาสตร์ได้โดยที่มี 'กัปตัน' ยุทธนา เดินนำหน้าลูกทีมลงสู่สนาม
ทว่ากว่าที่เขาจะก้าวสู่จุดสูงสุดของชีวิตเช่นนั้นได้ นักเตะชาวหนองคายก็ผ่านเรื่องราวมามากมายเช่นกัน
ยุทธนา เริ่มต้นในกีฬาลูกกลมๆ จากการที่เห็นคุณพ่อและคุณอาเล่นฟุตบอลด้วยกัน โดยที่คุณอาของเขาไปไกลถึงระดับเป็นหนึ่งในผู้เล่นตัวแทนเขต 4 ซึ่งสมัยนั้นถือว่ามีชื่อเสียงในแถบตะวันออกเฉียงเหนือเลยทีเดียว
จากความชอบ แปรเปลี่ยนเป็นความรัก ยุทธนา เอาจริงเอาจังกับการเล่นฟุตบอลอย่างหนักหน่วง โดยตัวเองเป็นศูนย์หน้าความหวังของเพื่อนๆ ในรายการ โค้ก คัพ รอบโซนตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อปี 1986 ซึ่งเขาข้ามรุ่นมาเล่นกับพี่ๆ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นตนเองเพิ่งจะ 16 ปี เท่านั้น
โดยบรรดารุ่นพี่ในทีมจังหวัดหนองคาย หนึ่งในนั้นมีชื่อของ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ตำนานนักดนตรีเพื่อชีวิต ที่วันนั้นยังเป็นนักฟุตบอลอยู่เลย    
ทัวร์นาเมนต์ โค้ก คัพ ในปีนั้นเองได้เปลี่ยนชีวิตของ ยุทธนา ไปตลอดกาล เพราะฟอร์มของเขาไปโดนใจ อาจารย์ ประวิทย์ ไชยสาม กุนซือเยาวชนทีมชาติและสโมสรราชประชา ในขณะนั้น
คำแนะนำของอาจารย์ ประวิทย์ คือให้ ยุทธนา เข้ามาคัดตัวเพื่อไปลุย โค้ก คัพ ชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งจัดแข่งขันที่อินโดนีเซีย แน่นอนว่าเขาต้องนั่งรถจากหนองคาย มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเดินตามฝัน
ในการคัดตัวมีเยาวชนจากทั่วฟ้าเมืองไทย เข้ามาร่วมทดสอบ ซึ่งกว่าที่ ยุทธนา จะผ่านด่านไปได้ ก็แทบกระอักเช่นกัน แต่ด้วยความแน่วแน่ตั้งใจนั่นแหละที่ทำให้เขาเอาชนะอุปสรรคได้
กระทั่งทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์เอเชีย ที่ไทย ได้รองแชมป์ ทว่า ยุทธนา ฝากผลงานชิ้นโบว์แดงไว้กับการเป็น 'ดาวซัลโว' ของรายการ
นับจากนั้นเป็นต้นมา ยุทธนา ก็ได้เข้าสู่รั้ว ราชประชา ยอดทีมแห่งเมืองไทย ในยุคนั้น เขาเริ่มจากชุดเยาวชน ก่อนจะใช้ความมานะบากบั่น ขยันฝึกซ้อม จนสามารถก้าวไปเล่นในทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ
ในปี 1999 ยุทธนา มีโอกาสได้ชิมลางการเล่นฟุตซอล และด้วยความเก่งกาจ เขาติดทีมชาติทันทีในชุดลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศมาเลเซีย
ทีมชุดนั้นประกอบไปด้วย สมศักดิ์ คำมณี, คำรณ สำราญพันธ์, ประสงค์ พันสวัสดิ์, ประภาส ฉ่ำรัศมี, อาทิตย์ ธนูศร, อภิรักษ์  ศรีอรุณ, พัทยา เปี่ยมคุ้ม และอีกมากมาย ภายใต้การคุมทัพของ บงการ พรหมผุย กุนซือใหญ่
   
เหมือนว่าเขาจะติดใจการเล่นโต๊ะเล็ก เพราะหลังจากนั้นในปี 2000 ไทย ได้เป็นเจ้าภาพคัดทีมในโซนเอเชีย โดยมีตั๋วฟุตซอลโลกเป็นเดิมพัน แน่นอนว่า ยุทธนา ก็เป็นหนึ่งในขุนพลช้างศึกชุดนั้น
ด้วยฝีเท้าที่ไม่ธรรมดา มีบุคลิกความเป็นผู้นำสูง อีกทั้งยังได้รับการยอมรับจากเพื่อนร่วมทีมทุกคน ว่าแล้ว ยุทธนา จึงถูกแต่งตั้งให้เป็น 'กัปตัน' ฟุตซอลทีมชาติไทย และเขาก็เดินนำลูกทีมจนคว้าอันดับ 3 เอเชีย คว้าสิทธิ์ลุย เวิร์ล คัพ 2000 ที่กัวเตมาลา


 
ยุทธนา ยังคงเป็นกัปตันอย่างต่อเนื่องในศึกชิงแชมป์โลกในอีก 4 ปีต่อมาที่ไต้หวัน กระทั่งแขวนรองเท้าอย่างเป็นทางการในวัย 36 ก่อนจะหันเหสู่งานโค้ช โดยเขาเป็น 1 ใน 13 โค้ชของประเทศไทยที่เข้าอบรมหลักสูตรของ เอเอฟซี จนถึงระดับ เลเวล 3 ถือว่าเป็นหลักสูตรสูงสุดของบรรดาโค้ชสัญชาติไทยที่เข้าอบรมในยุคนี้
นอกเหนือไปจากการเป็นกัปตัน ยุทธนา ถือเป็นหนึ่งในนักเตะที่ได้เล่นทีมชาติไทย ทุกประเภท ไม่ว่าจะฟุตบอลและฟุตซอล เจ้าตัวยังเคยโลดแล่นในเวทีฟุตบอลชายหาดอีกด้วย
และนี่คือเรื่องราวของ 'กัปตันคนแรกของฟุตซอลทีมชาติไทย' ...ยุทธนา พลศักดิ์

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment