breadcrumb symbol ข่าว

[ เมื่อ"เบนซ์"สรุปบทเรียน ]

อัพเดตเมื่อ : September 14, 2021 3:55am โดย : admin

แม้จะเป็นกองหน้าฝีเท้าฉกาจ ยิงประตูเป็นกอบเป็นกำในวันที่สังขารที่เริ่มร่วงโรยแล้ว แต่ภาพลักษณ์ของ คาริม เบนเซม่า ดูไม่ค่อยดีสักเท่าไรนัก
เขาเคยถูกตั้งข้อสังเกตุว่าชอบดูถูกคนอื่น ในลักษณะยกตนข่มท่าน มองตัวเองความสามารถในการถล่มประตูเหนือกว่า
เคสซึ่งโด่งดังมากๆก็คือตอน เบนเซม่า ไลฟ์ผ่านช่องทางอินสตาแกรมของตัวเองเมื่อมีนาคมปีที่แล้ว โดยเปิดโอกาสให้แฟนๆสอบถามเรื่องราวที่อยากรู้กันเต็มที่เลย ยินดีตอบแบบไม่เม้ม
มีคำถามหนึ่งซึ่งดูแล้วธรรมดาไม่น่ามีอะไรพิเศษ โดยให้พูดถึงตัว เบนเซม่า เองกับ โอลิวิเยร์ ชิรูด์ หัวหอกเพื่อนร่วมทีมชาติ
แฟนที่ยิงคำถามนี้มา คงรู้ว่าสองคนนี้เหมือนคู่แข่งกันในทีมชาติฝรั่งเศสมาก่อน จากนั้น เบนซ์ โดนหั่นชื่อทิ้งยาวหลายปี เนื่องกรณีพิพาทเซ็กซ์เทปกับ มาติเยอ วัลบูเอน่า มิดฟิลด์ฉบับกระเป๋า
ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ กุนซือเลส์ เบอลส์หวั่นว่าจะเกิดเรื่องกระเพื่อมภายในทีม ปัญหาอาจตามมาภายหลัง บรรยากาศห้องแต่งตัวอาจตึงเครียด เลยถอดชื่อ เบนเซม่า ออกไปเลย แทบจะเป็นการถาวร
ลึกลงไปข้างใน เบนเซม่า ย่อมเชื่อมั่นในตัวเอง แต่เมื่อเจอคำถามลักษณะเชิงเปรียบเทียบกับคนอื่นหรือมีการต้องพูดพาดพิง อย่างน้อยเวลาออกสื่อก็ต้องระมัดระวังบ้าง ไม่ใช่คิดอย่างไร ก็โพล่งไปอย่างนั้นเลย
แต่พอเขาตอบออกมา ใครก็ตามที่ได้ฟังต่างก็ต้องสะดุ้งไปตามๆกัน
"ก่อนอื่นคุณอย่าสับสนระหว่างเอฟวันกับโกคาร์ทนะ คนที่เป็นเอฟวันก็คือผมนี่แหล่ะ แล้วผมก็จะพูดเป็นครั้งเดียวด้วย"
"ชิรูด์ มีชีวิตของเขา อยากทำอะไรก็แล้วแต่ เขาอยู่ในส่วนของตัวเอง ส่วนผมก็อยู่ในส่วนของผม ไม่ได้แคร์อะไรเกี่ยวกับตัวเขาเลยสักนิดเดียว"
"หากคุณอยากจะถามว่าสาเหตุที่เขาประสบความสำเร็จตอนเล่นทีมชาติมาจากอะไร? ผมจะบอกว่าเขาอาจมีสไตล์ที่เหมาะก็ได้มั๊ง"
"ฝรั่งเศสมีตัวรุกคุณภาพของ คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ ซึ่งรวดเร็วปราดเปรียวมาก ไหนจะได้ กรีซมันน์ มาช่วยทางด้านนอกอีก ชิรูด์ ปักหลักในกรอบได้ รูปร่างความแข็งแกร่ง สร้างความลำบากใจต่อแนวรับคู่ต่อสู้แน่นอน"
"แล้วก็อย่างที่เห็นกันอยู่ผลลัพธ์น่าพอใจ แต่มันไม่ได้ตื่นตาอะไรหรอก คุณไม่มีทางร้องว้าวหรอก เอาเป็นว่ามันเหมาะกับเขาดีกว่า"
จับความจากคำพูดแล้ว อย่างแรกเลยการเปรียบตัวเองเป็นรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ซึ่งทั้งสวยงามและมีความเร็วน้องๆไอพ่น แล้วยกให้ ชิรูด์ เป็นโกคาร์ท ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง พอรู้เลยว่า เบนเซม่า คิดอย่างไร
นอกจากนี้ยังคล้ายดิสเครดิตไปในตัว สไตล์การเล่นของ ชิรูด์ เหมาะกับทีมชาติฝรั่งเศสยุคนี้ เพราะได้เพื่อนดีๆอย่าง เอ็มบั๊ปเป้ และ กรีซมันน์ คอยสนับสนุน ที่เหลือไม่ต้องทำอะไรมาก ยืนค้ำไว้พอ อาศัยรูปร่างใหญ่กุมความได้เปรียบก่อน
อีกทั้งสไตล์ก็ไม่ได้สวยงามเร้าใจ ดึงดูดให้ต้องร้องว้าวด้วยความตื่นเต้นเลย นั่นแหล่ะคือตัวตนของ ชิรูด์ ในความรู้สึก เบนเซม่า
คำตอบของ เบนเซม่า เป็นที่ฮือฮาอย่างมาก ไหนจะเข้าทางสื่อที่นำไปขยายประเด็นกันครึกโครมอีก เรื่องเสี้ยมเพื่อให้เกิดความขัดแย้ง มักจะเป็นงานที่ถนัด เพราะเรียกร้องความสนใจได้เป็นอย่างดี
เมื่อถึงคราวของ ชิรูด์ ไม่ได้โต้ตอบอะไรมากนัก แต่ที่แสบสันต์คงเป็นประโยคที่ว่า -- "ถึงจะเป็นโกคาร์ท แต่ก็คือโกคาร์ทแชมป์โลกแล้วกัน"
มันเหมือนเป็นการตบหน้า เบนเซม่า ไปในตัว พร้อมทั้งประกาศสงครามกันเลย แบบไม่ต้องอ้อมค้อมให้เสียเวลาอะไรอีก
เบนเซม่า เองก็ยังไม่หยุดแค่นั้น ย้ำอีกว่าไม่ได้บอกว่าตัวเองเก่งสุด แค่เปรียบให้เห็นภาพชัดขึ้น แต่หากนำเขาไปเทียบกับ โรนัลโด้ R9 ก็คงเป็นได้แค่โกคาร์ทเช่นเดียวกัน
สื่อเชื่อว่า เบนเซม่า เจตนาดูแคลน ชิรูด์ ซึ่งไม่ค่อยจะน่ารักเท่าไรนัก แม้ความจริงแฟนบอลส่วนใหญ่จะเชื่อว่าตัวเขาเจ๋งกว่าก็ตาม
แม้คำตอบดังกล่าว อาจมีความขัดแย้งส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องเพื่อนฝูงมาพัวพันด้วย เบนเซม่า ก็ไม่ควรแสดงความเห็นในทำนองนั้น
มันอาจยิ่งทำให้เขาดูแย่ ในสายตาของอีกหลายๆคนก็ได้
------------------
ย้อนกลับไปเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว หลังจบเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกรอบแบ่งกลุ่มซึ่งเรอัล มาดริดบุกไปเสมอโบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค 2-2
กล้องวงจรปิดจับภาพและเสียงบางอย่างไว้ได้ ก่อนแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นดราม่าเลยทีเดียว
ระหว่างพักครึ่ง ก่อนผู้เล่นทั้งสองทีมลงมาสู้กันต่อในอีก 45 นาที ตอนออกมาจากห้องแต่งตัวแล้วยืนเรียงกัน คาริม เบนเซม่า พูดอะไรบางอย่างกับ แฟร์กล็อง เมนดี้ เพื่อนร่วมทีม ซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศสเหมือนกัน
"อย่างไปส่งบอลให้มันนะเว้ย สาบานด้วยชีวิตแม่ฉันเลยว่า เขาจะทำให้พวกเราพังกันทั้งหมด"
ไม่มีการเอ่ยชื่อบุคคลที่สามก็จริง แต่เดาไม่ยากว่าหมายถึง วินิซิอุส จูเนียร์ ตัวรุกทางฝั่งซ้ายซึ่งต้องประสานงานกับ เมนดี้ ที่รับบทบาทแบ็ก
วินิซิอุส เองก็ยืนอยู่ใกล้ๆนั่นแหล่ะ ดูจากปฏิกิริยาก็พอจะรู้ตัวอยู่บ้าง อีกทั้งคงสังเกตว่า เบนเซม่า ไม่ค่อยพอตัวตนนัก อาจเลี้ยงเกินไปหน่อย ครองบอลนานไม่ค่อยส่งให้ในครึ่งแรก
หลังเป็นกระแสและเกิดเสียงวิจารณ์ต่างๆนานา ภายหลังมีข่าวว่า เบนเซม่า ไปขอเคลียร์กับ วินิซิอุส เป็นที่เรียบร้อย รุ่นน้องไม่ได้ติดใจอะไรนัก เพราะโดยส่วนตัวก็นับถือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
ขณะเดียวกันเขายังชื่นชม เบนเซม่า เป็นการส่วนตัวด้วย ให้สัมภาษณ์ทีไร มักเอ่ยถึงด้วยความประทับใจเสมอ
อีกสัปดาห์ถัดมา วินิซิอุส ก็ยังเปิดใจเองเลยว่า เบนเซม่า คือหนึ่งในคนที่สนิทประจำทีมเรอัล มาดริดด้วย ไม่มีปัญหาคาใจอะไรกันหรอก
หากมองในอีกมุมนี่เป็นการพูดแบบปกติสำหรับนักฟุตบอลด้วยกัน เล่นอยู่ทีมเดียวกัน แบบว่า "ไม่ต้องไปส่งให้มันนะ โคตรขี้เลี้ยงเลย ทำทีมพังหมด" อะไรทำนองนี้
แต่ด้วยความที่ เบนเซม่า เป็นแข้งชั้นนำ มีชื่อเสียง รวมถึงปมขัดแย้งเก่ากับ ชิรูด์ ก็ยังไม่ได้เคลียร์ชัดเจน
แฟนบอลส่วนหนึ่งจึงมอง เบนเซม่า ไปในมุมที่ว่า มักเห็นคนอื่นต่ำกว่าตน มีความมั่นใจมากเกิน
อย่างไรก็ดีช่วงหลัง เบนเซม่า เหมือนเข้าใจ ปรับปรุงได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์กับ ชิรูด์ ในช่วงยูโร 2020 รอบสุดท้ายที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าสามารถร่วมงานกันได้
หรือล่าสุดหลังนำเรอัล มาดริดถล่มเซลต้า 5-2 โดยที่ตัวเขาระเบิดแฮตทริก พาทีมขึ้นนำจ่าฝูงลาลีกาสำเร็จ ก็กล่าวยกย่อง วินิซิอุส ว่าเป็นเหมือนปรากฏการณ์ ต้องการเล่นกับรุ่นน้องเยอะๆ รวมทั้งยืนกรานความสัมพันธ์นอกสนามดีเยี่ยม
ตัวเขาเองทำไป 5 ประตูกับอีก 4 แอสซิสต์ ส่วน วินิซิอุส 4 ประตู 1 แอสซิสต์ ซัลโวเยอะกว่าตลอดฤดูกาลก่อนด้วยซ้ำ
นับตั้งแต่ไม่มี คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เป็นหลักในแนวรุกอีกต่อไป เบนเซม่า ต้องพยายามก้าวมาเป็นพี่ใหญ่ที่สมบูรณ์แบบให้ได้ ซึ่งวันนี้เขาทำได้ดีกว่าเดิมจริงๆ ไม่ใช่เรื่องผลงานในสนามเท่านั้น แต่แสดงออกถึงความเป็นผู้นำด้วย
เมื่อศึกษาจากความผิดพลาดในครั้งที่ผ่านๆมา อาจทำให้ เบนเซม่า เข้าใจเรื่องการสรุปบทเรียน
ฤดูกาลนี้เขาอาจจับมือ วินิซิอุส กลายเป็นคู่หูแนวรุกที่ดีสุดคู่หนึ่งก็เป็นได้
----------
ไฮไลท์จัดเต็ม เรอัล มาดริด vs เชลต้า บีโก้ :  https://www.cheerball.com/clips/main/view/21406
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------

 

Facebook Comment