breadcrumb symbol ข่าว

[ #สักวันฉันจะดีพอ ]

อัพเดตเมื่อ : September 16, 2021 4:00am โดย : admin

ตอนที่ ราฟาเอล เบนิเตซ ตัดสินใจเซ็นสัญญา 3 ปี รับตำแหน่งผู้จัดการทีมเอฟเวอร์ตันเมื่อปลายปีที่ผ่านมา หลายคนสงสัยว่าเขาคิดอะไรอยู่กันแน่
ก่อนที่ดีลดังกล่าวจะเกิดขึ้น มีแฟนบอลเอฟเวอร์ตันกลุ่มหนึ่งไม่พอใจมากๆ ถึงกับนำป้ายขับไล่ไปแขวนไว้ที่หน้ากูดิสัน พาร์ค สังเวียนเหย้าของพวกตน
ข้อความไม่ใช่แค่ขับไสไล่ส่งให้ไปไกลๆเท่านั้น แต่ยังมีข่มขู่อาฆาตถึงขั้นเอาชีวิต ถ้ารับงานเมื่อไรรับรองตายแน่นอน
ร้อนถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจเมอร์ซี่ย์ไซด์ต้องลงมาสืบ หามือดีที่แขวนป้ายในลักษณะนั้น มันมีโอกาสเกิดอันตราย เพราะ ราฟา มีบ้านพักอยู่ในเมืองลิเวอร์พูลและมักอาศัยอยู่ที่นี่เป็นประจำ
ในขณะที่กุนซือแถบยุโรปใต้ไม่ว่าจะเป็นโปรตุเกสหรือสเปนทั่วไป มักไม่ชอบลงหลักปักฐานที่อังกฤษ ไม่ซื้อบ้านเป็นหลักแหล่ง หากมาทำงานก็แค่เช่าพักชั่วคราวเท่านั้น
ความแตกต่างทางวัฒนธรรมมากมาย ไหนจะเรื่องสภาพอากาศ รสชาติอาหาร ล้วนเป็นตัวแปรที่ง่ายสำหรับการตัดสินใจ
แต่สำหรับ ราฟา แตกต่างออกไป ตรงที่ผูกพันกับอังกฤษมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองลิเวอร์พูล ซึ่งดึงดูดได้อย่างน่าทึ่ง
เพราะอดีตมันคือปม ราฟา เคยเป็นกุนซือหงส์แดงทีมคู่ปรับร่วมเมืองมาก่อน ทำงานตั้งแต่ปี 2004 จนถึงปี 2010 กินเวลายาวนาน 6 ปีด้วยกัน
อีกทั้งประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจ แม้ไม่เคยสัมผัสแชมป์พรีเมียร์ลีก แต่ปาฏิหาริย์ที่อิสตันบูลในปี 2005 นำลิเวอร์พูลหักปากกาเซียนทุกสำนักครองแชมป์ยุโรปอย่างน่ามหัศจรรย์ ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำของทุกคน ต่อให้คุณไม่ได้เป็นเดอะ ค็อปก็ตาม
จากนั้นยังต่อยอดความสำเร็จด้วยแชมป์ยูฟ่า ซูเปอร์คัพ ตามด้วยผงาดเอฟเอคัพในปี 2006 แล้วยังจวนเจียนจะได้ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกอีกสมัยแล้วในอีกปีถัดมา แต่โดนเอซี มิลานสะสางหนี้แค้นอย่างน่าเสียดาย
แต่ปมใหญ่สุดสำหรับเอฟเวอร์โตเนี่ยนทั้งหลายย่อมหนีไม่พ้น เหตุการณ์หลังจบศึกเมอร์ซี่ย์ไซด์ ดาร์บี้ในปี 2007
ราฟา ซึ่งเป็นนายใหญ่ลิเวอร์พูล ได้ให้สัมภาษณ์เอฟเวอร์ตันว่าเป็นแค่ small club หรือ "สโมสรเล็กๆ" เท่านั้นเอง
สำหรับสาวกทอฟฟี่สีน้ำเงินแล้ว ได้ยินอย่างนี้เข้าก็ต้องเจ็บจี๊ดอยู่ในใจ มันเป็นการหยามกัน ดูหมิ่นดูแคลนหรือจะเรียกว่าบูลลี่ไม่ผิดนัก นั่นทำให้ดีกรีความแค้นพวยพุ่งหนักเข้าไปอีก
ด้วยสถานการณ์ในเวลานั้น ลิเวอร์พูลประสบความสำเร็จที่ชัดเจนกว่า มันเป็นการเร่งปฏิกิริยาแฟนบอลเอฟเวอร์ตันรู้สึกดังกล่าวได้ไม่ยากเลย
ราฟา จึงเป็นผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลที่กองเชียร์เอฟเวอร์ตัน เกลียดมากสุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เท่าที่ผ่านมาแม้จะห้ำหั่นต่อสู้กันอย่างดุเดือด แต่ก็มักเป็นเรื่องในสนาม ว่ากันที่ผลการแข่งขัน เยาะเย้ยกันพอหอมปากหอมคอ
อีกอย่างคนเป็นผู้จัดการทีม ควรจะเคารพให้เกียรติกันมากที่สุด ยิ่งพูดอะไรออกสื่อก็ต้องเพิ่มความระมัดระวัง
กระทั่ง ราฟา แยกทางกับลิเวอร์พูลในปี 2010 ความแค้นที่เอฟเวอร์โตเนี่ยนมีให้ก็ยังไม่เจือจางง่ายๆ
ตอนมารับงานคุมเชลซีชั่วคราวประมาณ 8 เดือนหรือช่วงกุมบังเหียนนิวคาสเซิ่ล แล้วต้องมาเจอเอฟเวอร์ตัน จึงต้องเผชิญกับเสียงโห่ใส่อยู่เสมอ
ด้วยเหตุนี้เอฟเวอร์โตเนี่ยนจึงฉุนสุดขีด พอรู้ว่าสโมสรจะแต่งตั้ง ราฟา มาเป็นผู้จัดการทีม ลืมเรื่องอดีตอันเจ็บปวดไปแล้วอย่างนั้นหรือ?
เมื่อ 2 ปีก่อน ราฟา ได้รับเชิญมารายการ Monday night football ของทางสกาย สปอร์ตส์ก่อนตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นกล่าวหาเอฟเวอร์ตันเป็นสโมสรเล็ก
เขาไม่เคยคิดว่าเอฟเวอร์ตันเป็นทีมเล็กๆเลย ศักดิ์ศรี เกียรติยศหรือความสำเร็จในอดีต ล้วนแต่ชี้ชัดอยู่แล้วว่าไม่ใช่เลยสักนิด
เพียงแต่ต้องการสื่อแนวทางการเล่นของทอฟฟี่เท่านั้นเอง เพราะวันนั้นตั้งใจถอยรถบัสมาจอดถึง 2 ชั้น มันเล่นไม่สมราคาเลย ต้องการจะเปรียบเปรยให้เห็นภาพ แต่บางทีอาจมีปัญหากับภาษาอังกฤษอยู่บ้าง
เพื่อความสบายใจของทุกคน เขายินดีจะขอโทษด้วยความเต็มใจ ทุกอย่างที่พูดไป ล้วนไม่มีเจตนาดูแคลนเลยสักนิดเดียว
คือตอนนั้นไม่มีเอฟเวอร์โตเนี่ยนคนไหนคาดคิดหรอกว่า อีกสองปีต่อมาจะได้เห็น ราฟา มาเป็นกุนซือ
พวกเขาจึงไม่ค่อยพอใจผู้บริหารของทีมอย่างมาก โดยเฉพาะ ฟาร์ฮัด โมชิรี่ เจ้าของทีมผู้มีอำนาจเด็ดขาด ไม่ได้แคร์ความรู้สึกแฟนๆเลย
อย่างไรก็ตาม โมชิรี่ ปรารถนาดึงเอฟเวอร์ตันกลับมาเป็นทีมแถวหน้าของพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง อยากยกระดับให้เหมือนช่วงทศวรรษ 80 รวมทั้งได้ไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกด้วย
เท่าที่ผ่านมาจึงลงทุนไปมากในยุค แซม อัลลาร์ไดซ์ , มาร์โก ซิลวา หรือกระทั่ง คาร์โล อันเชล็อตติ ช่วงเป็นผู้จัดการทีม
ให้งบประมาณซื้อผู้เล่นคุณภาพมามากมาย แต่สุดท้ายก็ยังไปได้ไม่ถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้เลย
ความมุ่งมั่นจริงจังแสดงได้จากการไปทาบทาม อันเช่ มารับบทนายใหญ่ ซึ่งถือว่าเซอร์ไพรส์มากๆ แถมยังโน้มน้าว ฮาเมส โรดรีเกซ มาร่วมทัพได้สำเร็จ
อันเช่ จุดประกายความหวังเจิดจ้ามากๆ ด้วยการคว้าชัยรวด 7 นัดทุกรายการติดต่อกัน บรรดาเอฟเวอร์โตเนี่ยนเนื้อเต้นกันอย่างมาก เริ่มมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์บ้างแล้ว
แต่แล้วก็ไปได้ไม่สุด เอฟเวอร์ตันแผ่วลง อีกทั้งไร้มาตรฐานแกว่งไกวไปมาปราศจากความแน่นอน
ก่อน อันเช่ จะได้รับข้อเสนอที่ถูกใจจากเรอัล มาดริด แล้วก็ชิ่งหนีไป เป็นการเปิดประตูโอกาสให้ ราฟา เข้ามาแทนนั่นเอง
--------------------
ส่วนมุมของลิเวอร์พูลเอง ก็น่าสนใจไม่น้อย แม้ไม่ได้ออกมาโวยวายตีโพยตีพาย แต่ก็ใช่ว่าจะแฮปปี้หรือสนับสนุน
ราฟาเอล เบนิเตซ คือหนึ่งในผู้จัดการทีมที่เดอะ ค็อปชื่นชอบ ฉะนั้นเมื่อมาคุมทีมคู่อริร่วมเมือง จากความรู้สึกดีที่เคยมีให้ ก็อาจไม่หลงเหลืออีกต่อไปแล้ว
อย่างที่บอก ราฟา มีบ้านอยู่ที่เมอร์ซี่ย์ไซด์ พักอาศัยเป็นประจำ อีกทั้งเคยยื่นมือช่วยเหลือการกุศลที่เมืองลิเวอร์พูลบ่อยครั้งมาก แสดงให้เห็นถึงน้ำใจและความผูกพัน
การตัดสินใจเลือกเอฟเวอร์ตันแบบช็อกแฟนทั้งสองฝั่ง ส่วนหนึ่งมาจากลงหลักปักฐานที่นี่อยู่แล้ว แทบไม่ต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวัน ครอบครัวก็ไม่ต้องวุ่นวายย้ายไปมาหรือไม่ต้องเห็นหน้ากันนานๆ
แต่ ราฟา เองก็อยากพิสูจน์ตัวเองเช่นกัน เขารู้จักฟุตบอลอังกฤษดีพอเลย เกือบ 10 ปีที่ได้ทำงานไม่ว่ากับลิเวอร์พูล , เชลซีหรือนิวคาสเซิ่ล ผลงานโดยรวมก็สอบผ่านอีกต่างหาก
4 นัดในพรีเมียร์ผ่านไป เอฟเวอร์ตันชนะ 3 เสมอ 1 และยังไม่แพ้เลย เกมล่าสุดแซงเฆี่ยนเบิร์นลี่ย์ 3-1 ด้วยฟอร์มน่าประทับใจมาก
แล้วเมื่อรวม 5 นัดจากลีกคัพด้วยแล้ว ทอฟฟี่สีน้ำเงินกดไปทั้งสิ้น 12 ประตูด้วยกัน สะท้อนถึงเกมรุกที่ปังจริงๆ
ที่สำคัญซัมเมอร์ที่ผ่านมาลงทุนเบาๆสบายกระเป๋า จ่ายไปเพียงแค่ไม่ถึง 2 ล้านปอนด์ดึง เดมาไรย์ เกรย์ มาจากเลเวอร์คูเซ่น
ในขณะที่ แอนดรอส ทาวน์เซนด์ , อัสเมียร์ เบโกวิช และ ซาโลมง รอนดอน ล้วนได้มาฟรีทั้งสิ้น
อีกทั้ง เกรย์ กดไปแล้ว 3 ประตู ทาวน์เซนด์ 1 ตุงกับอีก 2 แอสซิสต์ จากที่แฟนบอลไม่พอใจ รวมทั้งสงสัยว่าดีพอหรือเปล่า ตอนนี้เริ่มคลายความกังวล
อย่างไรก็ดีนี่เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นเอง เส้นทางยังอีกยาวไกล หากอยากครองใจเอฟเวอร์โตเนี่ยนให้ได้ ราฟา จำต้องรักษาความสม่ำเสมอเช่นนี้นานที่สุด ทำให้ทุกคนลืมคำว่า "สโมสรเล็กๆ" ไปซะ
เชื่อเถอะว่าตอนนี้แฟนบอลที่เคยเคียดแค้น หลายคนน่าจะใจอ่อนกันบ้างแล้ว
-------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment