breadcrumb symbol ข่าว

[ #บิ๊กเซเว่นมาแล้ว ]

อัพเดตเมื่อ : October 08, 2021 5:04am โดย : admin

การเข้ามาเทคโอเวอร์นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดของกองทุนการลงทุนภาครัฐซาอุดีอาระเบียหรือ PFI (Public Investment Fund of Saudi Arabia) ซึ่งถือหุ้นใหญ่ 80 เปอร์เซนต์ ย่อมสร้างความพึงพอใจให้กับบรรดาทูน อาร์มี่อย่างแน่นอน
จากโพลสำรวจแฟนบอล 5,000 คน เมื่อไม่กี่วันก่อน มีเกือบ 95 เปอร์เซนต์ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงเจ้าของสโมสร หลังจาก ไมค์ แอชลี่ย์ ครอบครองกิจการมายาวนาน 14 ปี แต่ไม่มีแนวโน้มว่าจะประสบความสำเร็จอย่างที่คุยไว้เลย
ยิ่งนานวันเข้าแสดงออกถึงความตั้งใจเข้ามากอบโกยมากกว่าจริงจังทำเพื่อสโมสร อย่างที่เคยอ้าง กระแสต่อต้านจึงรุนแรงตามลำดับ
นี่คือความพยายามครั้งที่สองแบบเป็นทางการที่กลุ่มทุนจากซาอุดิอาระเบีย ต้องการเทคโอเวอร์นิวคาสเซิ่ล โดยที่ครั้งแรกต้องย้อนไปยังกรกฎาคมปีที่แล้ว ซึ่งดีลล่มด้วยหลายเหตุผลด้วยกัน
หลักๆเลยก็คือการละเมิดลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดของ บีอิน สปอร์ตส์ ซึ่งได้รับสัมปทานพรีเมียร์ลีกและกีฬาอีกหลายประเภท ยิงสัญญาณแพร่ภาพในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเกือบทั้งหมด
ไม่ใช่แค่ดึงมาดูฟรีๆเฉย แต่ยังมีกลุ่มทุนหาผลประโยชน์ขายกล่องตัวรับสัญญาณที่ชื่อว่า beOUTQ เป็นการล้อเลียนอีกต่างหาก
อย่างที่รู้กันบีอิน สปอร์ตส์คือตัวแทนของกาตาร์ แล้วความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างกาตาร์กับซาอุดิอาระเบียก็มีปัญหามาตลอดในช่วง 5 ปีหลัง ถึงขั้นผีไม่เผาเงาไม่เหยียบกันเลยทีเดียว
ขณะเดียวกันบิ๊กบอสของ PFI คือ โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารของซาอุดิอาระเบีย ซึ่งร่ำรวยมหาศาลติดท็อปเบอร์ต้นๆของโลก ด้วยทรัพย์สินมูลค่าเหยียบ 400,000 ล้านปอนด์
ลองนึกภาพเอาเงิน 1 ล้านปอนด์ (ราว 46 ล้านบาท) มาวางรวมกัน 4 แสนกองดูสิว่ามันเยอะขนาดไหน
อย่างไรก็ตามภาพลักษณ์ของ บิน ซัลมาน ดูไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะพัวพันคดีกฆาตกรรม จามาล คาช็อคกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ดัง เป็นชาวซาอุฯนี่แหล่ะ แต่ต้องอพยพหนีไปสหรัฐฯ เพราะไปเขียนวิจารณ์เปิดโปงองค์ชายไว้มากมาย โดยเฉพาะลงในสื่ออิทธิพลอย่างวอชิงตัน โพสต์
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน ที่สถานกุงศุลซาอุฯ เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี  ซึ่งถือเป็นคดีสะเทือนขวัญผู้คนแทบทั้งโลก ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น ราวกับว่าดูภาพยนตร์สักเรื่องหนึ่ง
หากใครยังพอจำกันได้ช่วงเวลาดังกล่าว มีการโหมข่าวรุนแรงว่า บิน ซัลมาน ต้องการฮุบกิจการแมนฯยูไนเต็ด บางแหล่งเชื่อว่ายื่นข้อเสนออันงาม 4,000 ล้านปอนด์ มาให้ตระกูลเกลเซอร์พิจารณาแล้วด้วยซ้ำ
ปกติการที่นายทุนจะเข้ามาเทคโอเวอร์สโมสรในพรีเมียร์ลีกก็ยากเย็นอยู่แล้ว มีการตรวจสอบอย่างละเอียดยิบ เส้นทางการเงินต่างๆว่าถูกต้องชอบธรรมหรือไม่

เจ้าของไม่ได้โยงกับธุรกิจผิดกฎหมาย
ต้องยอมรับว่าพรีเมียร์ลีกคือลีกเบอร์หนึ่งของโลก มูลค่ามหาศาล ส่วนแมนฯยูไนเต็ดต่อให้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในช่วงหลัง แต่ชื่อยังขายได้เสมอ สปอนเซอร์แทบวิ่งชนกัน ฉะนั้นเรื่องภาพลักษณ์ก็สำคัญ
คดีดังกล่าวย้อนดูกันแบบคร่าวๆคือ คาช็อคกี นักข่าวจอมแฉจะหย่ากับเมียที่เป็นชาวซาอุฯ เพื่อตัดปัญหาต่างๆ อีกทั้งไม่อยากให้ครอบครัวเมียอึดอัดใจ แล้วตัวเขาก็มีคู่หมั้นเป็นสาวตุรกีในภายหลังด้วย
แต่จะบินกลับมาซาอุฯเพื่อจัดการเอกสาร คงเป็นไปไม่ได้หรอก รับรองโดนเชือดเอาง่ายๆ ไม่ได้กลับออกมาอีกแน่
ว่าแล้วก็เลยใช้สถานกุงศุลซาอุฯ ที่อิสตันบูล จัดการเอกสารแทน ไปถึงให้คู่หมั้นชาวเติร์กรออยู่ข้างนอก ตัวเขาเข้าไปข้างในคนเดียว แต่หายไปหลายชั่วโมงคู่หมั้นเริ่มห่วงเลยแจ้งเจ้าหน้าที่ตุรกี ไปดูกล้องวงจรปิดเห็นรถแวนสีดำจอดอยู่ด้านหลังและมีกลุ่มชายฉกรรจ์หิ้วบางอย่างขึ้นรถขับออกไป
มาสืบรู้ภายหลังว่าชายกลุ่มนั้นมาจากซาอุฯด้วยเครื่องบินส่วนตัว มาเช้ากลับเย็น หายไปแต่ทิ้งร่องรอยไว้ด้วย
นอกจากหลักฐานทางกล้องวงจรปิดแล้ว คาช็อคกี ยังได้เชื่อมต่อแอปเปิ้ล วอชท์กับโทรศัพท์ของคู่หมั้น จึงได้ยินเสียงร้องโหยหวนขอชีวิต
สืบต่อไปอีกได้ความเพิ่มว่า นั่นคือทีมฆ่าจากซาอุฯที่เกี่ยวข้องกับ บิน ซัลมานโดยใช้เวลาเพียงแค่ 7 นาทีในการสังหารโหด แล้วหั่นศพเป็นชิ้นเอาขึ้นเครื่องกลับไปหรือไม่ก็ทำลายหลักฐานแล้วแต่
เท่านั้นไม่พอยังสืบกันแบบละเอียดยิบได้ข้อมูลเพิ่มว่า กลุ่มมือสังหารฉีดยาทำลายระบบประสาทเพื่อให้ คอชุกจี ตายอย่างทรมานแล้วค่อยจับเชือดเลือดเย็น
นั่นทำให้โปรเจคต์ซื้อกินการแมนฯยูไนเต็ด จำต้องเบรกไว้ก่อน ในสถานการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้นไม่ได้เลย
พอเรื่องเริ่มซาลง กลางปีที่แล้วจึงมีข่าวสนใจเทคโอเวอร์นิวคาสเซิ่ล แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุผลต่างๆที่ว่ามา
อย่างไรก็ดีในการประชุมบอร์ดของพรีเมียร์ลีก ซึ่งมีตัวแทนแต่ละสโมสรเข้าร่วม หลายทีมไม่เห็นด้วยจะให้ทุนใหญ่ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมีพื้นภูมิหลังไม่ค่อยน่าไว้วางใจนักมาควบคุมนิวคาสเซิ่ล
ตามรายงานมี 2 สโมสรที่ต่อต้านเสียงดังฟังชัดคือลิเวอร์พูลกับท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ เพราะเชื่อว่าอาจจะส่งผลกระทบไปในทิศทางลบกับสโมสรอื่นด้วย
แต่บางแหล่งข่าวก็เชื่อว่าบรรดาบิ๊กซิกซ์หรือกลุ่มทีมใหญ่พรีเมียร์ลีก ต่างก็ค้านหัวชนฝา มันอาจหมายถึงการเพิ่มแคนดิเดตในการลุ้นแย่งความสำเร็จ กลายเป็นบิ๊กเซเว่น
คือจริงๆแล้วในตอนนั้น พรีเมียร์ลีกเคยยืนยันว่าการเจรจากันในครั้งแรกไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างราบรื่นดี แต่พอมีการประชุมอย่างละเอียดอีกครั้ง เหมือนโดนบีบให้ต้องกลับลำ
แต่ต้องให้เครดิต อะแมนด้า สเตฟลี่ย์ โบรกเกอร์สาวที่ไม่ละความพยายามในการเจรจา ซึ่งเธอรับบทเหมือนนายหน้าดีลนี้ พร้อมทั้งถือหุ้น 10 เปอร์เซนต์
แม้ในรายละเอียดคร่าวๆ จะมีการระบุว่า กลุ่มทุนจากซาอุฯจะไม่เข้ามาก้าวก่ายหรือเปลี่ยนแปลงแนวทางการบริหารนิวคาสเซิ่ล รวมทั้งรับฟังผู้ถือหุ้นคนอื่น ไม่ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด
แต่ต้องยอมรับรับว่าหากคุณถือหุ้นมากถึง 80 เปอร์เซนต์ จะไม่เข้ามาบริหารจัดการอย่างเป็นเรื่องราวอย่างนั้นหรือ
เรื่องนี้ต้องตามดูกันอย่างใกล้ชิด นี่แค่เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีอะไรให้น่าตื่นเต้นอีกเยอะแน่
----------------
หลังได้รับการยืนยันว่ากลุ่มทุนใหม่เข้ามาเทคโอเวอร์สำเร็จ บรรดาแฟนบอลนิวคาสเซิ่ลหรือทูน อาร์มี่ ซึ่งมารอฟังข่าวที่หน้าเซนต์ เจมส์ พาร์คหลายร้อยคน จึงได้ฉลองกันอย่างบ้าคลั่ง
แม้ไม่แน่ใจเท่าไรนักว่าอนาคตข้างหน้าเป็นอย่างไร แต่มันก็ดีกว่าปล่อยให้ ไมค์ แอชลี่ย์ สูบเลือดต่อไปเหมือนอย่างเคย
ตามข่าวบอกว่าจะมีการอัดฉีดงบประมาณ 250 ล้านปอนด์สำหรับการปรับแต่งขุมกำลังในตลาดมกราคมนี้และ สตีฟ บรู๊ซ ไม่น่าจะอยู่ในตำแหน่งผู้จัดการทีมอีกต่อไป
นอกจากนี้ยังทุ่มเงินอีกส่วนปรับปรุงเซนต์ เจมส์ พาร์คให้ดีขึ้น เช่นเดียวกับสนามซ้อม ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆล้าหลังมาก การพัฒนาอะคาเดมี่ก็อยู่ในแผนงานใหญ่ด้วย
ไม่ใช่แค่นั้นเป้าหมายของทีมบริหารใหม่คือแชมป์พรีเมียร์ลีกและการเข้าร่วมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ซึ่งเมื่อก่อนนี่บอกได้เลยว่าแทบจะไกลเกินเอื้อมถึง
เราอาจได้เห็น อันโตนิโอ คอนเต้ , ซีเนดีน ซีดาน หรือ เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ มาเป็นกุนซือสาลิกาดง ลองว่าถ้าเงินพร้อม อย่างอื่นก็พร้อมตาม ไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย
นักเตะดังจากทั้งโลก นิวคาสเซิ่ลก็สามารถกวาดต้อนมาได้เช่นเดียวกัน กลุ่มทุนซาอุดิอาระเบียตั้งใจเปย์เต็มที่ ผลงานในสนามยังช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ต่างๆอีกด้วย
จากนี้ไปเตรียมตัวพบกับ "บิ๊กเซเว่น" แห่งพรีเมียร์ลีกกันได้เลย
----------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment