breadcrumb symbol ข่าว

[ #ยังเหลือโอกาสอีกกี่ครั้ง ? ]

อัพเดตเมื่อ : December 13, 2021 2:25am โดย : admin

พฤติกรรมอันย่ำแย่ของ ปิแอร์ เอเมอริก โอบาเมย็อง ถูกนำมาพูดถึงกันอีกครั้ง หลังโดนดร็อปในเกมอาร์เซน่อลถล่มเซาธ์แฮมป์ตัน 3-0 เรียกความมั่นใจกลับคืนมาสำเร็จ
ก่อนหน้านี้ โอบาเมย็อง ได้รับไฟเขียวให้ไปจัดการธุระส่วนตัวได้ หลังมีการร้องขอมาและสโมสรเห็นว่าเหมาะสม แต่แทนที่จะเดินทางกลับมารายงานตัวตามกำหนดไว้ ก็โผล่มาล่าช้าอีก
เรื่องนี้สร้างความหัวเสียให้ มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอย่างมาก เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่มันซ้ำซากจำเจ ตัวนักเตะเองไม่คิดปรับปรุงเลย ทั้งที่เป็นกัปตันทีมแท้ๆ
กัปตันทีมควรเป็นตัวอย่างของเพื่อนๆ แสดงภาวะความเป็นผู้นำให้เห็น ทั้งเรื่องของความเคร่งวินัยและหน้าที่รับผิดชอบ
นี่กลับตรงกันข้ามแบบสุดขั้ว หย่อนยานมาตลอด แทบไม่ปฏิบัติตามกฎเลย ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะถูกมองว่ามีอภิสิทธิ์พิเศษเหนื่อผู้เล่นคนอื่น
ลำพังแค่ค่าจ้างมากกว่า 300,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ก็เขย่งกระโดดหนีคนอื่นๆไปไกลมากแล้ว แต่ก็ยังไม่อาจแสดงให้เห็นว่าคุ้มค่าอย่างแท้จริง ฟอร์มดีแค่บางช่วง จากนั้นก็แผ่วอีก หามาตรฐานแทบไม่เจอเลย
ล่าสุด อาร์เตต้า ให้สัมภาษณ์ในทำนองว่า ศึกลอนดอน ดาร์บี้พุธนี้ที่จะต้อนรับเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ไม่แน่ว่าจะใส่ชื่อ โอบาเมย็อง ลงโม่แข้งด้วยหรือเปล่า เพราะผู้เล่นชุดเดิมก็ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมกันแล้ว
เขาไม่ได้พูดออกมาตรงๆ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องถูกต้อง เพราะปัญหาในมุ้งก็ควรเคลียร์กันภายในไป ไม่ใช่มาบอกให้คนข้างนอกรู้
อย่างไรก็ดีสื่อพยายามจับน้ำเสียงและใจความแล้ว เชื่อว่ากุนซือสแปนิชยังคงเคือง โอบาเมย็อง มันเป็นอย่างนี้มาหลายครั้ง ซึ่งคนเราต่างก็มีขีดความอดทนของตัวเองเช่นเดียวกัน
ไม่ใช่แค่มารายงานตัวช้าเท่านั้น เรื่องการมาซ้อมสายก็มีให้เห็นเนืองๆ มันไม่ใช่ส่งผลกระทบต่อตัวเขาเองหรือสโมสรเท่านั้น ทว่าเพื่อนร่วมทีมคนอื่นก็ต้องมองไม่ดีด้วย กัปตันทีมควรเป็นตัวอย่าง ไม่ใช่มาทำผิดวินัยซะเอง
เคสนี้ มาร์ติน คีโอวน์ อดีตกองหลังอาร์เซน่อล ก็แสดงความเห็นว่าไม่เหมาะสมเลยสำหรับคนเป็นกัปตันทีม มีปลอกแขนประดับยศอยู่ หายไปต่างประเทศไม่พอ ยังกลับมารายงานตัวช้าเกินกำหนดไว้อีก
ที่สำคัญไม่ได้เพิ่งเกิดครั้งแรก ด้วยเหตุนี้จึงเชื่อว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงให้ได้เห็นกันในไม่ช้า
การเปลี่ยนในความหมายของ คีโอวน์ อาจจะเป็นเรื่องตำแหน่งกัปตันทีม ซึ่งมีโอกาสโดนริบส่งไปให้คนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกว่าแทน
หรือเลยเถิดไปถึงการขายทิ้งได้เลย เพราะไม่ใช่แค่เรื่องทัศนคตินอกสนามที่เป็นปัญหา แต่ผลงานในสนามก็ฝืดเช่นเดียวกัน
หนล่าสุดที่ โอบาเมย็อง ซัลโวประตูได้ ต้องย้อนกลับไป 22 ตุลาคม อาร์เซน่อลทุบแอสตัน วิลล่า 3-1 จากนั้นมาก็คลำเป้าไม่เจอเลย
อาร์เตต้า เองพยายามจะหยิบยื่นโอกาสให้หัวหอกกาบองอยู่เสมอ ไว้วางใจเรื่อยมา แสดงถึงการอภัยและสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่กลับไม่ได้รับการตอบแทนแบบสมน้ำสมเนื้อ
เจอลูกทีมอย่างนี้มันก็น่าผิดหวัง ว่ากันตามตรงคนเป็นผู้จัดการทีมก็ต้องการกัปตันยืนเคียงข้าง คอยเป็นที่ปรึกษาเป็นหูเป็นตาให้ ไม่ใช่มักสร้างเรื่องซะเองอย่างนี้
สำคัญคือความผิดในลักษณะเดิม ยังคงปรากฏเรื่อยๆ แทนที่จะสำนึกแล้วนำไปเปลี่ยนให้ดีขึ้น กลับไม่มีให้เห็น อายุอานามก็มากแล้ว ผ่านประสบการณ์โชกโชนควรจะนำบทเรียนที่เคยได้รับสรุปให้เสร็จสรรพ
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม หลังจากปืนโตบดสเปอร์สลงได้ 2-1 โอบาเมย็อง ก็ไม่ได้มีส่วนร่วมกับชัยชนะดังกล่าว เขามีสถานะเพียงแค่ตัวสำรองไม่ได้ใช้งานเท่านั้น ทั้งที่นอร์ธลอนดอน ดาร์บี้เต็มไปด้วยความหมายและศักดิ์ศรี ควรจะได้นำเพื่อนร่วมทีมลงห้ำหั่นกับศัตรูเบอร์หนึ่ง
สาเหตุมาจากกัปตันทีมเดินทางมาถึงไม่ตรงตามเวลาที่นัดกันไว้ ฉะนั้นบทลงโทษจึงสาสมดีแล้ว
น่าสนใจก็คือในเมื่อทีมไร้เขาแล้วยังคว้าชัยนัดสำคัญได้ นั่นพอจะทำให้รู้ว่าคุณไม่ได้จำเป็นขนาดที่ว่า ขาดแล้วจะต้องแพ้เสมอ
แน่นอนคุณเป็นกัปตันทีม ย่อมมีความสำคัญ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่านักเตะคนอื่นก็สำคัญไม่ต่างกัน ฟุตบอลคือเกมส์ทำงานกันเป็นทีม ร่วมแรงร่วมใจในสนาม 11 คน นอกสนามอีกตั้งเท่าไร
สิ่งเหล่านี้ โอบาเมย็อง ควรทำความเข้าใจ ไม่ใช่แค่มองแต่มุมของตัวเอง
ขณะเดียวกันก่อนศึกลอนดอนเหนือไม่นานนัก เขายังพลาดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักตามมาตรการอันเข้มข้นด้วย แล้วยังฝ่าฝืนข้อบังคับที่อาจเสี่ยงติดเชื้อด้วยการไปสักที่ร่างกายอีก
อะไรที่ห้าม ตรงไหนที่ผิด ดูเหมือนจะกระตุ้นให้ โอบาเมย็อง อยากจะทำทั้งสิ้น
จากนี้ อาร์เตต้า จะจัดการอย่างไร ถึงเวลาที่ต้องลงดาบขั้นเด็ดขาดหรือยัง? ต้องคอยติดตามดูให้ดี
-----------------------
อาร์แซน เวนเกอร์ คือผู้อยู่เบื้องหลังสำคัญปิดดีล ปิแอร์ เอเมอริก โอบาเมย็อง ย้ายมายังอาร์เซน่อลเมื่อเดือนมกราคม 2018
แม้ตลาดมกราคมจะยากสำหรับการซื้อผู้เล่นชั้นนำ แต่เมื่อปืนโตยอมจ่ายเป็นสถิติสโมสรในเวลานั้น 56 ล้านปอนด์ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ก็ยินดีปล่อยให้
กิตติศัพท์ด้านลบของ โอบาเมย็อง รู้กันอยู่ว่าคืออะไร? วินัยที่หย่อนยาน มั่นใจตัวเองสูง คิดว่าต้องมีอภิสิทธิ์มากกว่าคนอื่น
นักข่าวถาม เวนเกอร์ เหมือนกัน แต่กลับเจอการตอบแบบเลี่ยงบาลี ในลักษณะที่ว่าได้ข้อมูลตอนเล่นในฝรั่งเศสมาหมดแล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไรที่ต้องน่าวิตกเลย
สถานการณ์อาจบังคับให้ต้องพูดเข้าข้าง โอบาเมย็อง ในเมื่อเป็นคนอยากได้เอง จะบอกว่านักเตะคนนี้พฤติกรรมแย่ได้อย่างไรกัน
อย่างไรก็ดีหากคุณถามยอดกุนซือแห่งยุคอย่าง เจอร์เก้น คล็อปป์ หรือ โธมัส ทูเคิ่ล ที่เคยร่วมงานกับดาวยิงรายนี้มาก่อน ก็จะได้รับคำตอบในอีกมุม ซึ่งเป็นแบบด้านมืด
สมัยค้าแข้งในบุนเดสลีกา บางสัปดาห์เคยมาซ้อมสายถึง 3 ครั้ง โดนลงโทษสารพัดก็แล้วแต่ไม่เคยหลาบจำ
ลำพังการปรับเงินไม่ค่อยส่งผลกระทบเท่าไร เพราะนักเตะถือว่าตัวเองมีรายได้มหาศาล ขนหน้าแข้งร่วงเส้นสองเส้นไม่มีปัญหาอยู่แล้ว
มีอยู่ครั้งก่อนดวลสตุ๊ตการ์ทมาเลตเกินครึ่งชั่วโมง โดยที่มารู้ภายหลังว่าแอบหนีไปเที่ยวบาร์เซโลน่า ข้ามประเทศกันเลยทีเดียว แล้วกลับมาไม่ทัน
ในขณะเดียวกันยังมีข่าวด้วยว่า แอบไปงานวันเกิดเพื่อนสนิทที่อิตาลี โดยไม่มีการขออนุญาตสโมสรเลย ทั้งที่หากคุณเดินทางออกนอกประเทศไม่ว่ากรณีใดๆ ต้องแจ้งก่อน
เท่าที่ผ่านมา มิเกล อาร์เตต้า ดูเหมือนจะพยามปรับตัวเข้ามากกว่าด้วยซ้ำ ขนาดโดน รอย คีน ตำหนิปล่อยให้นักเตะเรียกชื่อ "มิเกล" เฉยๆตอนให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ยังนิ่งเงียบไม่ถือสาหาความ
สิ่งที่ทำให้ โอบาเมย็อง ยืนหยัดอยู่ได้ มาจากผลงานในสนาม ฝีเท้าความสามารถที่เก่งกาจจนหลายคนต้องยอมหลับหูหลับตา ปล่อยผ่านให้มาเรื่อยๆ
แต่ในวันที่ขวบวัยโรยราลงไป ไม่ได้เปรี้ยงปร้างเหมือนเดิมอีกแล้ว เขาจะไม่ได้รับสิทธิพิเศษอย่างนั้นอีกแน่
ไม่รู้ โอบาเมย็อง เข้าใจความจริงข้อนี้หรือยัง แต่กว่าจะรู้สึกมันก็น่าจะสายเกินแล้ว
--------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

 

Facebook Comment