breadcrumb symbol ข่าว

[ 15 มีนาคม เป็นกำลังใจให้ บุรีรัมย์ - การท่าเรือ!! ]

อัพเดตเมื่อ : March 14, 2022 6:19pm โดย : บุญคำ

วันอังคารที่ 15 มีนาคมนี้ 2 สโมสรอย่าง การท่าเรือ เอฟซี และ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะลงแข่งขันรอบเพลย์-ออฟถ้วย เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022
สำหรับผมรู้สึกละเหี่ยใจกับกฎการแข่งขันในรอบนี้ที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ยังใช้กติกาแบบ 'นัดเดียวจบ' เพราะมันไม่เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนเอาเสียเลย
โดยรอบเพลย์-ออฟ เจ้าบ้านคือทีมที่อยู่ในลีกที่มีค่าสัมประสิทธิ์ที่ดีกว่า ซึ่งในโซนเอเชียตะวันออกก็จะเป็นพวกสโมสรจากญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และจีน ที่ได้โควตานั้น
เข้าใจได้ครับว่า เอเอฟซี คงอยากจะให้ทีมใหญ่ได้เข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่ม เพราะมาตรฐานดีกว่าลีกเล็กๆ ในภูมิภาคนี้
แต่การเล่นแค่นัดเดียวมันโหดร้ายสำหรับผู้มาเยือนไปหน่อย
ที่สำคัญคือบรรดาอาคันตุกะทั้งหลายแหล่ยังต้องไปแข่งท่ามกลางภูมิอากาศที่หนาวเหน็บ
สโมสรไทย เสียเปรียบเรื่องนี้มากๆ เพราะอยู่เมืองร้อน แต่กลับต้องเดินทางไปเจออากาศติดลบอยู่เสมอ
ดังนั้นที่ผ่านมาจึงยังไม่เคยมีทีมจากสยามประเทศผ่านรอบนี้ไปได้เลย
อย่างไรก็ตาม รอบเพลย์-ออฟถ้วย เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022 หนนี้ผมเชื่อว่าจะมีอย่างน้อย 1 ทีม ที่จะได้เข้าไปสู่รอบแบ่งกลุ่ม


 
หรือถ้าให้ดี เข้าไปทั้ง การท่าเรือ และ บุรีรัมย์ จะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะมันจะเป็นการยืนยันว่า ไทยลีก มีมาตรฐานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ
ในรอบนี้ บุรีรัมย์ คือทีมที่ผมคิดว่ามีโอกาสจะผ่านสู่รอบแบ่งกลุ่มได้มากที่สุด ด้วยศักยภาพนักเตะและการที่มีกุนซือระดับ มาซาทาดะ อิชิอิ คอยกำกับมันทำให้อุ่นใจได้ว่าแท็กติกของเขาไม่เป็นสองรองใครแน่
แม้ว่าเฮดโค้ชของ แดกู เอฟซี คู่แข่งของปราสาทสายฟ้าจะเป็น อเล็กซานเดร กามา ผู้รู้จักแชมป์ ไทยลีก 7 สมัยแบบลึกซึ้ง แต่ผมเชื่อว่า บุรีรัมย์ จะผ่านทีมอันดับ 3 ของ เคลีก ไปได้
ที่มั่นใจเช่นนั้นมาจากหลายปัจจัย ไล่ตั้งแต่การที่พวกเขาเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในกรุ๊ป เอฟ ซึ่งก็ได้รับการยืนยันจาก เอเอฟซี แล้วว่าจังหวัดบุรีรัมย์ คือแม่งานในกลุ่มนี้
พะยี่ห้อประธานใหญ่อย่างคุณเนวิน ชิดชอบ มองเกมขาดเสมอ
ปัจจัยที่สอง ผมมองว่าแท็กติกของ กามา ที่กำลังใส่เข้าไปให้นักเตะ แดกู นั้นยังไม่สมบูรณ์นัก ยังอยู่ในช่วงเรียนรู้ ซึ่งผลงานในลีกก็สะท้อนออกมาว่าทีมฟ้าครามคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะถึงจะจูนเครื่องกันติด
เวลานี้ แดกู เล่นใน เคลีก ไปแล้ว 5 เกม ปรากฏว่าชนะไปแค่ 2 นัด ส่วนที่เหลือแบ่งเป็นเสมอ 1 และแพ้อีก 2 อยู่อันดับ 6 ของตาราง ดังนั้นโฟกัสของพวกเขาจึงต้องพะวงกับการแข่งขันในประเทศเช่นกัน
ผิดกับ บุรีรัมย์ ที่แทบจะลอยลำกับการเป็นแชมป์ลีกแล้ว ทำให้พวกเขาหมายมั่นปั้นมือกับการผ่านสู่รอบแบ่งกลุ่มในถ้วยใหญ่เอเชีย เป็นอย่างมาก
ปัจจัยที่สาม การที่ทัพปราสาทสายฟ้าได้ ธีราทร บุญมาทัน กลับมาร่วมทีมอีกครั้งนั้นถือเป็นการยกระดับตัวเองไปอีกขั้น เพราะกองหลังทีมชาติไทย คือนักเตะระดับทวีป การเลือกเล่นช็อตต่างๆ สามารถพลิกสถานการณ์ของเกมได้ทันที
นอกจากนั้นพวกเขายังมี ศุภชัย ใจเด็ด ที่กำลังมั่นใจ บวกกับแนวรุกคนอื่นๆ ทั้ง อายุบ มาซิก้า ซึ่งกระดูกบอลระดับเอเชีย หรือ สุภโชค สารชาติ เองก็อยู่ในช่วงที่ดีของการเล่น แม้จะยิงได้ไม่เยอะก็ตาม แต่ประโยชน์ต่อทีมนั้นมหาศาล
ขณะที่ แดกู นั้นพึ่งพานักเตะต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ เพราะนักเตะเกาหลีใต้ ที่มีอยู่นั้นอาจจะมีเกรดทีมชาติก็จริง แต่ส่วนใหญ่เป็นพวกอายุมากแล้ว
ดังนั้นเมื่อเทียบกันตำแหน่งต่อตำแหน่ง ผมมองว่าสูสีครับ บุรีรัมย์ เป็นรองในเรื่องการไปเยือนและต้องเล่นในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกับเมืองไทย แต่ปราสาทสายฟ้าดูมีความมุ่งมั่นมากๆ ในตอนนี้ ผมจึงเชื่อว่าพวกเขา 'น่าจะ' เป็นสโมสรแรกจากสยามประเทศ ที่สามารถผ่านรอบนี้ได้สำเร็จ
ส่วนอีกทีมอย่าง การท่าเรือ นั้นอาจจะเหนื่อยหนักกว่าอีกเท่านึง เพราะคู่แข่งของพวกเขานั้นคืออดีตแชมป์ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 สมัยอย่าง อุลซาน ฮุนได
เท่านั้นไม่พอ เวลานี้ เดอะ ไทเกอร์ส ยังนำโด่งเป็นจ่าฝูง เคลีก กับสถิติแข่ง 5 ชนะ 4 และเสมอ 1 และเป็นทีมเดียวในประเทศที่ยังไม่เคยแพ้ใคร
ขุมกำลังของ อุลซาน ก็อุดมไปด้วยนักเตะทีมชาติเกาหลีใต้ ชุดปัจจุบัน และตัวเยาวชนของโสมขาวอีกเพียบ เรียกได้ว่าแข็งแกร่งทั่วแผ่น
แต่กีฬาลูกกลมๆ ไม่ได้มีบัญญัติไตรยางศ์ครับ กาท่าเรือ อาจจะฟอร์มย่ำแย่ สวนทางกับ อุลซาน ที่ดีเลิศ
ทว่าในโลกฟุตบอล อะไรก็เกิดขึ้นได้ ใช่ว่าตัวแทนจากไทย จะไม่สามารถบุกไปสร้างเซอร์ไพรส์ได้


 
ผมเชื่อลึกๆ ว่า การท่าเรือ จะต้องมีไม้เด็ดไว้รับมือกับรองแชมป์ เคลีก 2021 แน่ๆ แต่แท็กติกที่วางไว้จะสัมฤทธิ์ผลมากน้อยเพียงใด อยู่ที่สมาธิของนักเตะนั่นแหละ
บางทีถ้าสิงห์เจ้าท่าอุกอาจบุกไปพิชิต อุลซาน พวกเขาจะกลับมาอยู่ในที่ที่ตัวเองควรจะอยู่อีกครั้ง
ตอนนี้ผมหวังว่าแฟนฟุตบอลชาวไทย ไม่ว่าจะเชียร์ทีมอะไร แต่ในเมื่อ 2 ตัวแทนอย่าง บุรีรัมย์ กับ การท่าเรือ จะเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่ครั่นคร้ามเช่นนี้ เราจะรวมใจเป็นหนึ่งเดียว
อังคารที่ 15 มีนาคมนี้
แดกู พบ บุรีรัมย์ 17.00 น.
อุลซาน พบ การท่าเรือ 17.30 น.
มาเป็นกำลังใจให้กับ 2 สโมสรไทย กันครับ

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment