breadcrumb symbol ข่าว

[ SPECIAL SCOOP : รู้จักกับทีมชาติ "เนปาล" ]

อัพเดตเมื่อ : March 23, 2022 1:18pm โดย : บุญคำ

    โทษฐานที่ทีมชาติไทย มีคิวอุ่นเครื่องในช่วง ฟีฟ่า เดย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 และวันอาทิตย์ที่วันที่ 27 มีนาคม กับเนปาล และซูรินาม
   ว่าแล้ว 'Cheerball' จึงขอนำข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ของคู่แข่งของทัพช้างศึกมาให้คุณผู้อ่านได้ทราบโดยทั่วกัน
   วันนี้ขอเริ่มด้วย 'นักรบกอร์คาลิส' ทีมชาติเนปาล!
  ไทย พบ เนปาล
  วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2022 เวลา 19.00 น.

[1.] ข้อมูลทั่วไป
  ทวีป: เอเชีย (ตอนใต้)
  ฟีฟ่า แรงกิ้ง: 167
   
  ค่าเฉลี่ยอายุ: 24.12 ปี
  ฉายา: นักรบกอร์คาลิส
  ชุดแข่งขัน: เสื้อแดง-กางเกงแดง-ถุุงเท้าแดง
   เนปาล เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) ในปี 1970
   ก่อนที่อีก 2 ปี ต่อมาพวกเขาจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมหาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี (AFC)
   หลังจากเข้าร่วมกับ เอเอฟซี ในที่สุดเนปาล ก็เริ่มนับหนึ่งกับนานาชาติ ทว่าเกมแรกของพวกเขาประเดิมไม่สวยนัก เมื่อต้องแพ้จีน ไปเละเทะ 2-6
   อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาเบอร์หนึ่งของประเทศ ทำให้ทีมชาติของพวกเขาไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก อีกทั้งยังขาดการสนับสนุนจากรัฐบาล ทำให้ทัวร์นาเมนต์ต่างๆ พวกเขาจึงเป็นเพียงไม้ประดับอยู่เสมอ
   อย่างไรก็ตาม ในทศวรรษที่ 80 - ฟีฟ่า ยื่นมือมาช่วยเนปาล มากขึ้น และนั่นทำให้เกิดการพัฒนาฟุตบอลแบบจริงจัง ซึ่งมันส่งผลทันทีกับการนำมาซึ่งเหรียญทองกีฬา เซาธ์ เอเชียน เกมส์ ในปี 1984 และ 1993
   ทว่าการผลักดันให้ฟุตบอลพัฒนาไปข้างหน้าขาดความต่อเนื่อง แถมในปี 2000 จากความขัดแย้งของสมาคมฟุตบอลภายในประเทศ ทำให้พวกเขาถูกสั่งแบนจากการแข่งขันระบบนานาชาติ 2 ปี อีกต่างหาก
   เท่านั้นไม่พอ เมื่อปี 2015 ยังเกิดเรื่องอื้อฉาวไปทั่วโลกเมื่อ ฆเนศ ธาปา อดีตนายกสมาคมฟุตบอลเนปาล ได้ถูก ฟีฟ่า ติดสินแบนยาวๆ 10 ปี ด้วยข้อหาประพฤติมิชอบ
   หลังผ่านพ้นมรสุมลูกใหญ่ กาลเวลาเริ่มคลี่คลาย แม้ว่าเนปาล จะไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับเมเจอร์ แต่การเข้าชิงชนะเลิศ เอสเอเอฟเอฟ แชมเปี้ยนชิพ ในปี 2021 ก็ทำให้เห็นแสงสว่างอยู่ปลายทางว่าอนาคตสดใสนั้นรออยู่ข้างหน้า

[2.] เกียรติประวัติ
  รองแชมป์ เอสเอเอฟเอฟ แชมเปี้ยนชิพ: 2021
  แชมป์เอเชียใต้: 1984, 1993
   ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลในแถบเอเชียใต้ แบ่งออกเป็น 2 รายการใหญ่ๆ คือ เอสเอเอฟเอฟ แชมเปี้ยนชิพ ที่จะมี 8 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วยอินเดีย, มัลดีฟส์, บังกลาเทศ, อัฟกานิสถาน, ศรีลังกา, ปากีสถาน, ภูฏาน และเนปาล
   รายการเทียบเคียงคล้ายคลึงกับ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ในภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ นั่นเอง
   ขณะที่ทัวร์นาเมนต์ เซาธ์ เอเชียน เกมส์ (เอเชียใต้) นั้นคือรายการของทีมชุดยู-23 หรือคล้ายๆ กับ ซีเกมส์ ของ เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ นั่นแหละ

[3.] เหตุผลที่ไทย เชิญมาอุ่นเครื่อง
   เนื่องจากศึก เอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก ไทย อยู่ร่วมกลุ่มกับอุซเบกิสถาน (เจ้าภาพ), มัลดีฟส์ และศรีลังกา ทำให้ อเล็กซานเดร โพลกิ้ง เล็งเห็นว่าการเชิญเนปาล มาลับแข้งด้วยน่าจะเป็นผลดีต่อทัพช้างศึก
   ที่กุนซือเชื้อสายบราซิล-เยอรมัน มองเช่นนั้นก็เพราะมัลดีฟส์ และศรีลังกา 2 คู่แข่งในรอบคัดเลือกนั้นอยู่โซนเอเชียใต้ ซึ่งการพบเนปาล ก็เหมือนการจำลองการต่อกรกับทีมในภูมิภาคนี้เช่นกัน

[4.]โค้ช
  อับดุลลาห์ อัล มูไตรี่
  สัญชาติ: คูเวต
  อายุ: 40
   อดีตนักฟุตบอลชาวคูเวต ที่ผันตัวมาเป็นโค้ช โดยเริ่มงานกับ รัดวา เอฟซี สโมสรในซาอุดิอาระเบีย ก่อนจะค่อยๆ ไต่เต้าสู่ระดับชาติ และในปี 2019 ก็ได้เป็นกุนซือของคีร์กีสถาน รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี
   ผลงานที่คีร์กีสถาน นั้นยอดเยี่ยมจนเนปาล ติดต่อให้มาคุมทัพชุดใหญ่ และนั่นทำให้ อัล มูไตรี่ ได้เริ่มต้นกับ 'นักรบกอร์คาลิส' ในปี 2021
   การทำทีมของเขามีรูปแบบชัดเจน คือเน้นความเหนียวแน่นไว้ก่อน ทำให้เนปาล ชุดปัจจุบันเป็นทีมที่แพ้ยาก และมักจะทำให้คู่ต่อสู้อึดอัดเสมอ
   ด้วยแท็กติกและความมีวินัย เนปาล โดยมันสมองของ อัล มูไตรี่ จึงสร้างประวัติศาสตร์เข้าชิงชนะเลิศ เอสเอเอฟเอฟ แชมเปี้ยนชิพ หรือศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชียใต้ ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ก่อนจะแพ้อินเดีย ไป 0-3
   

[5.] กัปตันทีม
  คิรัน เชมจอง
  อายุ: 31
  ตำแหน่ง: ผู้รักษาประตู
  สโมสร: มาซิญ่า (มัลดีฟส์)
   เขาคือผู้รักษาประตูหมายเลขหนึ่งของทีมมาอย่างยาวนาน ด้วยฝีไม้-ลายมือที่ไม่ธรรมดา ปฏิกิริยาว่องไวและยังมีความเป็นผู้นำสูง ทำให้ได้รับเลือกให้เป็นกัปตันทีมทั้งในสโมสรและทีมชาติ
   เชมจอง ผ่านประสบการณ์การค้าแข้งโชกโชนในเอเชีย ใต้ เพราะนอกจากจะเริ่มต้นเฝ้าเสาในลีกบ้านเกิด เขายังไปโดลแล่นที่อินเดีย และปัจจุบันเล่นอยู่มี่มัลดีฟส์ อีกด้วย
 

[6.] นักเตะเด่น
  อันจัน บิสตา
  อายุ: 23
  ตำแหน่ง: กองหน้า
  สโมสร: มานัง มาร์แชงดี้ (เนปาล)
   ซูเปอร์สตาร์นักเตะเนปาล ที่โด่งดังและเฉิดฉายมาตั้งแต่เป็นเยาวชน เขาติดทีมชาติเกือบทุกชุด ไล่ตั้งแต่รุ่น 15 ไปถึง 23 ปี แต่ด้วยความเก่งกาจเกินวัยทำให้ บิสตา ลงสนามให้ชุดใหญ่ตอนที่ตนเองอายุ 16 เท่านั้น
  ปัจจุบัน บิสตา เพิ่งจะเข้าสู่วัย 23 แต่กลับลงสนามรับใช้ชาติไปแล้ว 50 นัด โดยจุดเด่นของเขาคือการลากเลื้อยที่คล่องแคล่วว่องไวและพร้อมสร้างความปั่นป่วนให้แนวรับฝั่งตรงข้ามทุกครั้งที่ได้บอล

[7.] เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
  - ไทย กับเนปาล เคยเจอกันมาทั้งหมด 7 ครั้ง โดยทัพช้างศึกเหนือกว่าชัดเจนเมื่อชนะไป 6 และแพ้ 1 เกม
 
  - หนล่าสุดที่ทั้งสองทีมพบกันคือปี 2008 โดยหนนั้นไทย ถล่มไป 7-0 โดย ธีรเทพ วิโนทัย กับ ธีรศิลป์ แดงดา เป็นผู้เหมาคนละ 2 ประตู
  - โรฮิด ชันด์ แนวรับวัย 30 ปี คือนักเตะคนเดียวของทีมชุดนี้มี่ค้าแข้งนอกเอเชียใต้ โดยเขาเล่นอยู่กับ เปอร์ซิจา จาการ์ต้า สโมสรในอินโดนีเซีย
  - กีฬายอดยนิยมของเนปาล คือ คริกเก็ต

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment