breadcrumb symbol ข่าว

[ ONES TO WATCH : นักเตะน่าจับตามองของ ไทยลีก 2022-23 ]

อัพเดตเมื่อ : July 10, 2022 1:49pm โดย : admin

  เนื้อหาใหม่แกะกล่องกับบทวิเคราะห์โดยทีมงาน 'Cheerball' ที่จะนำนักเตะที่เราคิดว่า 'น่าจับตามอง' ใน ไทยลีก ฤดูกาล 2022-23
  โดยจะแบ่งออกเป็นการเกริ่นนำถึงผู้เล่นคนที่จะกล่าวถึง, จุดเด่นและจุดด้อยและปิดท้ายด้วยเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้อง 'จับตามอง' นักเตะคนนี้ไว้ให้ดีๆ
วันนี้คือ 'ว่าที่' ศูนย์หน้าหมายเลขหนึ่งของทีมชาติไทย คนต่อไป...
  ศุภชัย ใจเด็ด
  สัญชาติ : ไทย
  อายุ : 23
  ตำแหน่ง : กองหน้า
  สโมสร : บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

  เขาคือใคร?
   
  เด็กหนุ่มที่ไม่ค่อยประสีในเรื่องฟุตบอลจากจังหวัดปัตตานี ที่จับพลัดจับผลูได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 10 เยาวชน จากภาคใต้ที่ได้ไปแข่งขันที่สวีเดน จนต่อยอดสู่เส้นทางลูกหนังขึ้นเรื่อยๆ
   พอเริ่มหลงใหลในกีฬาลูกกลมๆ เขากำเงิน 1,500 บาท เดินทางจากบ้านเกิดสู่พระนคร เพื่อไปคัดตัวกับโรงเรียนปทุมคงคา หนึ่งในสถาบันเลื่องชื่อของสยามประเทศ
   ระยะห่างของความฝันกับวันของความจริงอยู่ที่ระยะ 1,049 กิโลเมตร
   ศุภชัย ได้รับเลือกให้เข้าไปเรียนที่ปทุมคงคา ดั่งใจหวัง ก่อนจะติดทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี จนทำให้ โอสถสภา เซ็นสัญญาทันที
   เท่านั้นไม่พอ เขาได้เริ่มต้นอาชีพฟุตบอลทั้งๆ ที่ตนเองอายุเพิ่งจะ 17 ปี เท่านั้น ใน ไทยลีก ฤดูกาล 2016 แถมยังลงเล่นไปถึง 20 เกมเลยทีเดียว
   ปลายปี 2016 โอสถสภา ประกาศยุบสโมสร ชื่อของ ศุภชัย คือชื่อแรกๆ ที่เป็นเป้าหมายของทีมใหญ่
   สุดท้ายกลายเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ได้ลายเซ็นของแนวรุกดาวรุ่งคนนี้ไป
   ในรั้ว ช้าง อารีน่า - ศุภชัย ค่อยๆ เก่งกาจขึ้นทีละนิด จนก้าวไปติดทีมชาติไทย ชุดใหญ่ในวัยเพียง 20 ปี
   แม้จะมีห้วงเวลาที่ฟอร์มฝืดอยู่บ้าง แต่เขาก็ฝ่าขวากหนามนั้นมาได้ด้วยดี และยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนฤดูกาล 2021-22 ยิงไปถึง 14 ประตู มีลุ้นดาวซัลโวสูงสุดประจำซีซั่น แต่น่าเสียดายที่ดันบาดเจ็บจนอดช่วยปราสาทสายฟ้าในช่วง 2 เดือนสุดท้าย
   แต่กระนั้น ด้วยอายุเพียง 23 ปี อนาคตของเขายังอีกแสนไกล ทว่าสิ่งหนึ่งที่ยืนยันได้แน่ชัด คือทัพช้างศึกจะมีเขาเป็น 'ความหวังใหม่' ของทีมแน่นอน

  จุดเด่นอยู่ตรงไหน?
   ด้วยความที่แบกอายุขึ้นไปเล่นกับรุ่นพี่ตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ 'กระดูกฟุตบอล' ของ ศุภชัย ค่อนข้างจะเจนจัดกว่าเพื่อนในวัยใกล้เคียง ดังนั้นเขาจึงเป็นนักเตะที่ค่อนข้างมีความมั่นใจในตนเองสูง กล้าเล่น กล้าลุย ซึ่งเป็นคุณสมบัติของผู้เล่นชั้นยอด
   นอกจากนี้ 'ทักษะ' ที่มี หมอนี่ก็ถือว่ายอดเยี่ยมทีเดียว สัมผัสบอลแรกของเขานุ่มนวลเนียนตา อีกทั้งการที่เคยถูกโยกไปเล่นริมเส้น รวมไปถึงกองกลางตัวรุก มันจึงทำให้ 'การวิ่งโดยไม่มีบอล' ของศูนย์หน้าชาวปัตตานี นั้นดูจะฉลาดในการหนีกับดักของแนวรับ
   ผลงาน 14 ประตู ใน ไทยลีก 2021-22 พอจะบอกได้ว่า 'พัฒนาการ' ในด้านการจบสกอร์ของ ศุภชัย นั้นเป็นไปในทิศบวก เพราะก่อนหน้านั้นเขายังไม่เคยยิงแตะหลักสิบลูกเลย
   เท่านั้นไม่พอ ความมุ่งมั่น, ความพยายาม และความอดทน เป็นสิ่งที่เขาแสดงให้เห็นมาโดยตลอดว่าต้องการจะเก่งขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้เล่นอายุน้อย เพราะบางราย พอเริ่มมีชื่อเสียง มีสิ่งเร้าเข้ามา ก็มักจะไขว้เขว
   ผิดกับ ศุภชัย ที่ตั้งใจจะไปให้ไกลที่สุดในเส้นทางฟุตบอลอาชีพ

  จุดอ่อนที่ต้องเสริม?
   
   แม้จะสูง 1.85 เมตร แต่หมอนี่ค่อนข้างบอบบาง ดังนั้นเขาจึงต้องเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อเข้าไปมากกว่านี้ หากยังเล่นใน ไทยลีก อาจจะเอาตัวรอดได้อยู่ แต่ถ้าฝันจะไปต่างประเทศ จุดนี้สำคัญมาก เพราะมันจะช่วยในการปะทะกับกองหลังคู่ต่อสู้ที่พร้อมจะสกัดกั้นแนวรุกทุกรูปแบบ
   นอกจากนี้อาการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้าที่ทำให้เขาต้องพักไปร่วม 2 เดือน นั้นคงจะต้องให้เวลาเคาะสนิมในเกมอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเจ้าตัวอาจจะมีความรู้สึกกังวลอยู่บ้าง แต่ถ้าหากขจัดความกลัวไปได้ อะไรๆ ก็จะได้เดินหน้าต่ออย่างมั่นคง

  ทำไมถึงน่าจับตามอง?
   
   ด้วยความที่ยิงไป 14 ประตู ในลีกฤดูกาล 2021-22 ทำให้หลายคนเริ่มมองว่า ศุภชัย จะก้าวไปเป็นนักเตะชั้นนำของประเทศได้ในอนาคต โดยเฉพาะกับทีมชาติไทย ที่กำลังรอผู้มาสานต่อ ธีรศิลป์ แดงดา ที่ค่อยๆ อายุเพิ่มมากขึ้น
   อย่างไรก็ตาม น่าสนใจที่ว่าการที่ บุรีรัมย์ ดึงตัว ลอนซาน่า ดูมบูญ่า อดีตดาวซัลโว ไทยลีก 2019 กลับมาค้าแข้งในสยามประเทศนั้นจะกระทบต่อการยืนเป็น 'ศูนย์หน้าตัวเป้า' ของ ศุภชัย หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้เขายอมรับว่าการที่ทำผลงานได้ดีในซีซั่นที่ผ่านมา เกิดจากการได้เล่นในตำแหน่งที่ถนัด
   นอกจากนี้ 'ความคาดหวัง' ที่ย่อมสูงขึ้นตามผลงานที่ฝากไว้ มันคือ 'แรงกดดัน' ที่จะตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งจุดนี้ต้องดูใจของ ศุภชัย ว่าจะแบกรับมันไว้ได้มากขนาดไหน เพราะนักเตะทุกคนที่ก้าวข้ามสู่อีกรัดับนั้นต้องผ่านมันไปให้ได้
   หากว่าสามารถเอาชนะใจตัวเอง เอาชนะด้วยผลงานในสนาม เชื่อได้เลยว่า บุรีรัมย์ และทีมชาติไทย จะได้ประโยชน์จากความเก่งกาจของเขาอีกมหาศาล ส่วนตัวของ ศุภชัย เองก็จะได้โอกาสไปพิสูจน์ตัวเองในต่างประเทศสักที
   ดังนั้น ซีซั่น 2022-23 จะเป็นฤดูกาลที่จะพิสูจน์ว่า ศุภชัย ดีพอที่จะออกไปหาความท้าทายในลีกที่มาตรฐานสูงกว่าแล้วหรือยัง

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment