breadcrumb symbol ข่าว

[ เช็กมูลค่าและความโดดเด่นในแต่ละด้านของสโมสรใหญ่ ไทยลีก!! ]

อัพเดตเมื่อ : August 01, 2022 6:20am โดย : บุญคำ

   ทรานส์เฟอร์มาร์เคที เว็บไซต์ประเมินมูลค่าสโมสรและนักเตะระดับโลก (www. transfermarkt. com) ได้จัดอันดับ 'มูลค่า' ของทีมใน ไทยลีก โดยมี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มาเป็นอันดับ 1 ตามด้วย แบงค็อก ยูไนเต็ด
   อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเว็บไซต์ดังกล่าวจะรวม 'ค่าตัว' ของ 'ผู้เล่นทุกคน' แล้วเอามาคำนวณเป็นตัวเลขสุทธิ แต่ทาง 'Cheerball' ขอนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องทางด้าน 'การตลาด' และ 'ความสำเร็จ' ที่ผ่านมา
   ทั้งนี้ เราขอรวบรวมเฉพาะ 4 สโมสรที่มีมูลค่ารวมสูงสุดจาก ทรานส์เฟอร์มาร์เคที เท่านั้น

  [ 1 ] บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด - มูลค่าทีม 309,528,480 บาท
อายุเฉลี่ย: 25.8 ปี
ผู้เล่นต่างชาติ: 8
ผู้เล่นค่าตัวสูงสุด: โกรัน เคาซิช (เซอร์เบีย) - 37 ล้านบาท
   ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าเหตุใดปราสาทสายฟ้าจึงถูก ทรานส์เฟอร์มาร์เคที ประเมินตัวเลขไว้สูงสุดของประเทศไทย
   พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างสูงกับการคว้าแชมป์ ไทยลีก ได้ถึง 7 สมัย (ไม่นับรวมตอนที่ใช้ชื่อ การไฟฟ้า) อีกทั้งยังกวาดถ้วยในประเทศทั้ง เอฟเอ คัพ และ ลีก คัพ มานับไม่ถ้วน
   เท่านั้นไม่พอ ผลงานในระดับทวีป บุรีรัมย์ ยังคงเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากดินแดนขวานทองที่ไปไกลถึงรอบ 8 ทีม สุดท้าย ของศึก เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2013
   นักเตะในทีม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้พวกเขามีมูลค่าสูง เนื่องจากมีผู้เล่นค่าตัวแพงมากมาย ไล่ตั้งแต่ โกรัน เคาซิช แข้งใหม่ชาวเซอร์เบีย นั้นอยู่ที่ตัวเลข 37 ล้านบาท
   แฟร้งค์ คาสตาเญด้า 33 ล้านบาท
   ธีราทร บุญมาทัน 26 ล้านบาท
   ลอนซาน่า ดูมบูญ่า และ ศุภณัฐ เหมือนตา 18.5 ล้านบาท
   เอาแค่ 5 คนนี้ก็รวมเป็นร้อยล้านบาทเลยทีเดียว
   นอกจากนี้ในเรื่องการตลาด - 2 แพลตฟอร์มหลักอย่าง เฟซบุ๊ก (Facebook) ของปราสาทสายฟ้ามียอดกดไลค์มากถึง 1.8 ล้านคน ขณะที่ ยูทูบ (Youtube) ก็มีผู้ติดตามมากกว่า 936,000 ยูเซอร์ เลยทีเดียว

  [ 2  ] แบงค็อก ยูไนเต็ด - มูลค่าทีม 271,048,221 บาท
อายุเฉลี่ย: 26.3 ปี
ผู้เล่นต่างชาติ: 6
ผู้เล่นค่าตัวสูงสุด: เฮแบร์ตี้ (บราซิล) - 26 ล้านบาท
   เป็นเรื่องแปลกไม่น้อยที่ แบงค็อก ตามติดมาเป็นอันดับ 2 จากการประเมินมูลค่าสโมสรของ ทรานส์เฟอร์มาร์เคที เพราะในหลายๆ แง่มุมทีมแข้งเทพนั้นยังเป็นรองหลายทีมในลีกสูงสุดของเมืองไทย
   ความสำเร็จของ บียู ก็ถือว่าน้อยมากๆ เพราะนับตั้งแต่เป็นฟุตบอลลีกอาชีพอย่างเต็มตัวในปี 2007 พวกเขาก็ไม่เคยได้แชมป์อะไรเลย ดีที่สุดคือการจบอันดับ 2 ของ ไทยลีก ในปี 2016 และ 2018 รวมทั้งเข้าป้ายพระรองถ้วย เอฟเอ คัพ 2017 อีกต่างหาก
   นอกจากนี้ ในแง่ของการตลาด แบงค็อก ยังดูเป็นรองสโมสรอื่นเช่นกัน เพราะว่า 2 แพลตฟอร์มหลักอย่าง เฟซบุ๊ก และ ยูทูบ พวกเขามียอดผู้ติดตามเพียง 446,000 กับ 39,000 คน เท่านั้น ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับคุณภาพของทีม
   ดังนั้นการที่พวกเขาถูก ทรานส์เฟอร์มาร์เคที ประเมินมูลค่าเป็นอันดับสองของเมืองไทย น่าจะมาจากการที่มีนักเตะค่าตัวแพงอยู่ในทีมมากมาย เริ่มจาก  เฮแบร์ตี้ ที่กดไป 26 ล้านบาท
   วานแดร์ ลุยส์ 22 ล้านบาท
   ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ 18.5 ล้านบาท
   เอแวร์ตอน 14.8 ล้านบาท
   วิลเลน โมต้า 13 ล้านบาท
   ไมเคิ่ล ฟัลเคสการ์ด, มานูเอล ทอม บีร์ห, ทริสต็อง โด และ อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ ที่เท่ากันที่ 11 ล้านบาท

  [ 3 ] บีจี ปทุม ยูไนเต็ด - มูลค่าทีม 270,429,669 บาท
อายุเฉลี่ย: 28 ปี
ผู้เล่นต่างชาติ: 8
ผู้เล่นค่าตัวสูงสุด: ธีรศิลป์ แดงดา และ ดีโอโก้ ลุยซ์ ซานโต้ (บราซิล) - 18.5 ล้านบาท
   จริงๆ แล้ว บีจี ปทุม ถูกมองว่าน่าจะมีมูลค่าทีมอยู่ใกล้เคียงกับ บุรีรัมย์ เพราะทั้งเรื่องตัวผู้เล่นและการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แม้จะมียอดผู้ติดตามใน เฟซบุ๊ก อยู่ที่ 500,000 กว่าคน แต่นั่นเพราะพวกเขาเพิ่งเริ่มเอาจริงเอาจังกับตรงนี้ได้ไม่นาน
   รวมไปถึงยอดติดตามทาง ยูทูบ ที่อาจจะอยู่ที่ตัวเลข 159,000 คน แต่ทุกวันนี้ ฝ่ายมีเดียของทีมกระต่ายแก้วถูกยกให้เป็น 'เบอร์ 1' ในด้านการประชาสัมพันธ์ที่หลากหลายและมีแนวคิดที่โดดเด่น
   แม้ว่านักเตะของพวกเขาที่มีมูลค่าสูงสุดจะมีค่าตัวเพียง 18.5 ล้านบาท (2 คน ธีรศิลป์ แดงดา และ ดีโอโก้ ลุยซ์ ซานโต้) แต่ผู้เล่นของ บีจี ปทุม ถูกทาง ทรานส์เฟอร์มาร์เคที ประเมินไว้สูงหลายๆ ราย
   ไม่ว่าจะเป็น อันเดรส ตูเนซ, สารัช อยู่เย็น, วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ และ พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล นั้นถูกประเมินไว้ที่ 14.8 ล้านบาท
   ขณะที่ อีร์ฟาน ฟานดี้ กับ เปาโล คอนราโด้ นั้นอยู่ที่ตัวเลข 13 ล้านบาท
   นอกจากนี้ พวกเขายังมีนักเตะที่ถูกประเมินว่ามีค่าตัว 9.2 ล้านบาท มากถึง 6 คน ไล่ตั้งแต่ ฉัตรชัย บุตรพรม, อิ๊คห์ซัน ฟานดี้, ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์, สันติภาพ จันทร์หง่อม, เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ และ ฉัตรมงคล ทองคีรี
   ดังนั้นนักเตะเหล่านี้แหละที่ทำให้ บีจี ปทุม มีมูลค่าทีมที่สูงพอสมควร และถ้าหากพวกเขาต่อยอดความสำเร็จได้มากขึ้นเรื่อยๆ เชื่อเหลือเกินว่าอนาคตข้างหน้า ทีมกระต่ายแก้วอาจจะกลายเป็นสโมสรหมายเลขหนึ่งของเมืองไทย

  [ 4 ] เมืองทอง ยูไนเต็ด - มูลค่าทีม 219,934,502 บาท
 
อายุเฉลี่ย: 24.3
ผู้เล่นต่างชาติ: 6
ผู้เล่นค่าตัวสูงสุด: ซาร์ดอร์ มีร์ซาเยฟ (อุซเบกิสถาน) - 22 ล้านบาท
   นีคือ 'อดีต' สโมสรที่มีมูลค่าสูงสุดของวงการลูกหนังไทย และครองความเป็นจ้าวทางด้านนี้มาหลายปีทีเดียว กระทั่งการแยกทางกับ เอสซีจี ผู้สนับสนุนหลัก  ได้ทำให้นโยบายกิเลนผยองต้องปรับใหม่พอสมควร
   อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นทีมที่โดดเด่นสุดๆ ในเรื่องของ 'การตลาด' มันจึงทำให้ เมืองทอง ยังสามารถยืนหยัดอยู่บนกลุ่มหัวแถวของสโมสรมูลค่าสูงของเมืองไทย ได้ไม่ยาก
   พวกเขาคือ 'เบอร์ 1' ในเรื่องยอดผู้ติดตามทาง 2 แพลตฟอร์มหลักอย่าง เฟซบุ๊ก และ ยูทูบ ด้วยจำนวน 2.3 ล้านคน กับ 1.03 ล้านคน ตามลำดับ
   แม้นักเตะค่าตัวแพงสุดจะมีเพียง ซาร์ดอร์ มีร์ซาเยฟ กับตัวเลข 22 ล้านบาท แต่กิเลนผยองนั้นยังสมารถหาสปอนเซอร์ได้เสมอ เนื่องจากมีผลงานด้านการตลาดที่ยอดเยี่ยมนั่นเอง
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment