breadcrumb symbol ข่าว

[ #เต้นต่อไปอย่าได้แคร์ ]

อัพเดตเมื่อ : September 19, 2022 3:13am โดย : admin

กลายเป็นดราม่าร้อนแรงอย่างรวดเร็ว เกี่ยวกับเคสที่ วินิซิอุส จูเนียร์ โดนเหยียดผิว
เล่าแบบรวบรัดก็คือ เมื่อวีกเอนด์ที่ผ่านมา เรอัล มาดริดทำศึกลาลีกากับมายอร์ก้า ก่อนถล่ม 4-1 เปโดร บราโว ประธานเอเจ้นท์ฟุตบอลสเปน ได้หลุดประโยคว่า "หยุดทำตัวเหมือนลิงได้แล้ว" จากเหตุการณ์ที่ วินิซิอุส ยิงประตูได้ แล้วออกมาเต้นฉลองตามสไตล์
บราโว มาออกรายการทีวีของ El Chiringuito สื่อดังซึ่งมีความใกล้ชิดกับมาดริดอยู่แล้ว เรื่องนี้เลยลุกลามบานปลายอย่างรวดเร็ว คำพูดดังกล่าวชัดเจนเลยว่าจงใจเหยียด
แม้ทาง บราโว จะออกมาแก้ต่างว่า เจตนาของเขาไม่ใช่อย่างนั้น แค่อยากสื่ออย่าทำตัวไร้สาระเหมือนลิงเท่านั้นเอง ควรให้เกียรติฝั่งตรงข้ามด้วย แต่นั่นก็ไม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้น มันยากที่จะให้น้ำหนักความเชื่อ
แฟนบอลส่วนใหญ่โจมตีพฤติกรรมของ บราโว ว่าน่ารังเกียจอย่างมาก แล้วการเต้นในลักษณะนี้ น่าจะรู้ดีว่าเป็นสไตล์พวกนักเตะบราซิเลี่ยน คงไม่ได้เกี่ยวโยงกับการไม่เคารพผู้เล่นมายอร์ก้าหรอก
เรื่องนี้เอง วินิซิอุส ก็คงอยู่เฉยไม่ได้ ต่อให้มีผู้คนมากมายพร้อมใจกันปกป้องเขา แต่อย่างน้อยที่สุดการปกป้องตัวเองก็สำคัญไม่แพ้กันเลย
เขาจึงอัดคลิปแล้วเผยแพร่ให้ทุกคนได้รับรู้ เล่าถึงความรู้สึกว่าต้องการแสดงออกในลักษณะนั้นด้วยเหตุผลอะไร
วินี่ เปิดฉากไว้ว่า บนร่างกายเขาได้สักข้อความ "ตราบเท่าที่ยังให้ความสำคัญเรื่องสีผิวมากกว่าประกายสดใสของดวงตา สงครามจะเกิดขึ้นเสมอ"
แน่นอนว่าเขาอยากจะสะท้อนให้ได้เกิดสำนึกกัน เท่าที่ผ่านมาคนผิวดำมากมาย ถูกรังแกข่มเหงมาตั้งแต่อดีต ประเทศต่างในแอฟริกาและอเมริกาใต้ ต่างต้องสังเวยชีวิตผู้คนมากมาย จากสงครามที่เกิดขึ้นด้วยความแตกต่างของสีผิว
ในฐานะนักฟุตบอลคนหนึ่ง ซึ่งมีอิทธิพลมากพอที่จะเป็นปากเสียงให้ วินิซิอุส ยินดีที่จะโดดลงไปรณรงค์ด้วย
การฉลองด้วยท่าเต้นแปลกๆ ถูกนำมาใช้ในจังหวะที่เขายิงประตูได้ เพราะผู้คนมากมายกำลังจับจ้องอยู่ ไม่ว่าจะในสนามหรือทางหน้าจอทีวี
ถ้าสิ่งนี้จะรบกวนความสุขของใครหลายคน มันก็คงน่าเศร้ามากๆ แต่สำหรับชาวบราซิเลี่ยนการแดนซ์คือหนึ่งในความสุขของพวกเขา เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและลมหายใจ
รวมถึงเป็นการแสดงถึงวัฒนธรรมของชาวบราซิล นั่นแหล่ะคือประเด็นที่ทุกคนควรยอมรับ ตีความเจตนาให้ดี ไม่ใช่โยงกันไปแบบผิดๆ
วินิซิอุส ยืนยันเสียงแข็ง ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เขาจะยังเต้นต่อไปในสนามฟุตบอล ไม่มีอะไรมาขัดขวางได้หรอก
พอคลิปแพร่ออกไปมากขึ้นทางโซเชี่ยล ผู้คนส่วนใหญ่ต่างสนับสนุนอย่างเต็มที่ ให้กำลังใจแข้งมาดริด โดยเฉพาะกลุ่มคนผิวสีที่พร้อมยืนหยัดเคียงข้าง
นอกจากนี้ วินี่ ยังระบายความในใจว่า เมื่อคุณมาจากบราซิลประเทศที่คนส่วนใหญ่ยากจนขัดสนแร้นแค้นอดมื้อกินมื้อ ขาดแคลนอาหาร ยากที่จะเข้าถึงการศึกษา ก็ควรจะถูกมองในแง่มุมปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย
เรื่องเหล่านี้เขาเห็นมาจนเคยชิน ตั้งแต่เติบโตจำความได้ มันกัดกินความรู้สึกตลอดเวลา กลายเป็นปมทางความรู้สึกของเด็กคนหนึ่ง
กระทั่งกลายเป็นแข้งอาชีพ ยกระดับพัฒนาฝีเท้าจนมีชื่อเสียง รายได้งดงาม วินิซิอุส ไม่ลังเลที่จะยื่นมือมาช่วยเหลือมากมาย
เขาลงทุนไปไม่น้อยเพื่อพัฒนาแอพลิเคชั่นเกี่ยวกับการเรียนหนังสือ ช่วยเหลือพวกเด็กอีกมากมายตามสลัมที่ด้อยโอกาส ซึ่งเรื่องนี้เขาแทบไม่เคยเล่าให้ใครฟัง รวมทั้งเดินเรื่องด้วยตัวเองทั้งสิ้น
ขณะเดียวกันก็ควักเงินส่วนตัวสร้างโรงเรียน อย่างที่บอกไว้นั่นแหล่ะ วินิซิอุส รู้ดีว่าการศึกษาสำคัญแค่ไหน มันสามารถทำให้เด็กหลุดพ้นจากอาชญากรรม ยาเสพติด สังคมอันเสื่อมโทรมได้
เด็กรุ่นใหม่ควรได้รับสิ่งเหล่านี้ ความรู้อีกมากมายจะช่วยให้มองเห็นโลกมากยิ่งขึ้น รวมถึงการลุกขึ้นมาต่อสู้เรื่องการเหยียดผิวที่ยังคงอยู่ต่อไป
น่ายกย่องความคิดของเขาที่เพิ่งอายุครบ 22 ปีเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา แต่เพราะผ่านประสบการณ์มากเยอะ เจออุปสรรคมากมาย ทำให้เติบโตมาอย่างแข็งแกร่ง
แข้งดังอย่าง เนย์มาร์ ก็ออกมาประกาศสนับสนุนเพื่อนรุ่นน้องทันที โพสต์ข้อความให้กำลังใจ เต้นต่อไปอย่าได้แคร์อะไรทั้งสิ้น
"เลี้ยงบอล , เต้นรำและเป็นอย่างที่เราเป็น แล้วเดินไปให้สุด" -- นี่คือข้อความของ เนย์มาร์ ส่งผ่านมาให้
เปเล่ ตำนานรุ่นใหญ่ ก็ออกมาร่วมด้วยช่วยผลักดันแนวคิดของ วินิซิอุส ด้วยเหมือนกัน
พร้อมยืนยันว่า ฟุตบอล , การเต้นรำ , ปาร์ตี้ สิ่งเหล่านี้คือความสุขของคนบราซิล ต่อให้การเหยียดผิวยังคงอยู่ ก็จะพร้อมเชิดหน้ายิ้มสู้อย่างไม่เกรงกลัว
ริชาร์ลิซอน เป็นอีกคนที่ออกมาโอบอุ้มเพื่อนร่วมทีมชาติ แต่ดีกรีของเขาต้องหนักแน่นดุดันเหมือนในสนาม
ตัวรุกท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์เล่าให้ฟังว่า ได้ส่งข้อความไปหา เปโดร บราโว ต่อว่าอย่างรุนแรงว่าเปรียบเป็นพวกสวะ หลังเกมที่ถล่มเลสเตอร์ ซิตี้ 6-2 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
ล่าสุดคือ กาเบรีล เชซุส ทันทีที่โขกบอลจมตาข่ายให้อาร์เซน่อลนำห่างเบรนท์ฟอร์ด 2-0 ได้วิ่งไปฉลองพร้อมเต้นแบบท่า วินิซิอุส เป็นการประกาศให้โลกรู้ว่าสนับสนุนอย่างเต็มสูบ เต้นต่อไปเลย อย่าได้สนเสียงครหาจากคนอื่น
ภาษากายหรือท่าทางของ วินิซิอุส ที่แสดงออกนั้น อาจทำให้บางคนรู้สึกไม่ค่อยชอบสักเท่าไร เลยโยงไปถึงประเด็นไม่ให้เกียรติคู่แข่ง จงใจจะเยาะเย้ยดูแคลน
แต่หากว่ากันแบบแฟร์ๆ เขาก็แสดงออกอย่างนี้มานานมากแล้ว แข้งบราซิลอีกเยอะแยะก็มาในลักษณะนี้
โรนัลดินโญ่ คืออีกหนึ่งต้นแบบการแดนซ์เวลาทำประตูได้ ยักย้ายซอยเท้าส่ายเอวตามจังหวะ ซึ่งทุกคนก็รู้ดีว่านั่นไม่ใช่การหยามผู้เล่นฝั่งตรงข้ามเลย
การเต้นรำสำหรับนักเตะบราซิล มันแค่เป็นตัวแทนบ่งบอกถึงความสุข ความดีใจ ซึ่งเป็นอย่างนี้มาช้านาน ไม่ใช่เพิ่งมาเกิดขึ้น
ในขณะเดียวกันสิ่งที่ วินิซิอุส ต้องเจอในครั้งนี้ มันก็น่าจะช่วยหล่อหลอมให้เขาแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก เช่นเดียวกับนักเตะบราซิลอีกหลายคน ยินดีจะสนับสนุนเรื่องนี้
สำคัญกว่านั้นคือเสียงของเขาก็จะดังยิ่งขึ้น อาจกะเทาะเปลือกชุดความคิดเรื่องการเหยียดของใครต่อใครที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในโลกปัจจุบัน
เต้นกันต่อไปพวกเรา ถ้ามันคือความสุข ไม่ได้สร้างความลำบากให้ใคร ก็อย่าได้แคร์อะไรเลย
------------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment