breadcrumb symbol ข่าว

[ #สานฝัน2ลิโอเนล ]

อัพเดตเมื่อ : November 18, 2022 2:46am โดย : admin

อาร์เจนตินายกพลมากาตาร์เที่ยวนี้ ในฐานะเต็ง 2 ลุ้นครองแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 3 ของพวกเขาเอง
เมื่อคืนวันพุธเพิ่งลงอุ่นเครื่องกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนโขยกชัยไร้ปัญหา 5-0 บรรดาตัวรุกระเบิดตาข่ายกันถ้วนหน้า ลิโอเนล เมสซี่ หนึ่งในความหวังของประเทศ กดไปหนึ่งตุงเบาะๆ
ลิโอเนล สกาโลนี่ จัดขุนพล 11 คนแรกแบบเน้นมาก คาดว่านี่จะเป็นชุดลงประเดิมกับซาอุดิอาระเบีย ในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ถือเป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจ ทั้งเรื่องของแท็คติกและรูปแบบการเล่นเป็นครั้งสุดท้าย
หลังชัยชนะนัดนี้ ทำให้ฟ้าขาวยืดสถิติไร้พ่ายเป็น 36 นัดติดต่อกันเข้าให้แล้ว สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งอย่างมาก โดยเฉพาะนับตั้งแต่ครองแชมป์โกปา อเมริกาเมื่อปีก่อน
จำได้ว่าตอนฟุตบอลโลก 2018 ผลงานของอาร์เจนตินาล้มเหลวไม่เป็นไปตามเป้า ทางสหพันธ์ฟุตบอลได้แต่งตั้ง สกาโลนี่ กับ ปาโบล ไอมาร์ ร่วมกันรักษาการณ์จนถึงสิ้นปี โดยให้ สกาโลนี่ เป็นเบอร์หนึ่ง
แฟนบอลฟ้าขาววิจารณ์กันเซ็งแซ่เลยทีเดียว เชื่อว่ามันจะยิ่งถอยหลังเข้าคลอง สู่ยุคตกต่ำของทีมชาติแล้ว น่าจะหากุนซือฝีมือดี มากประสบการณ์มาคุมน่าจะเหมาะสมกว่า
ขณะเดียวกันยังเชื่อว่า สหพันธ์ฯไม่ยอมลงทุนจ่ายเงินค่าจ้างกุนซือชั้นนำ เปิดโอกาสให้มือใหม่อย่าง สกาโลนี่ เข้ามาเพราะไม่ต้องควักเยอะ แถมยังคอนโทรลง่ายอีกต่างหาก
นอกจากนี้ยังไม่เคยขึ้นเป็นกระบี่มือ 1 เลย ทำงานผู้ช่วยมาตลอด เหมือนเป็นคนสนิทข้างกาย ฮอร์เก้ ซามเปาลี ตั้งแต่สมัยอยู่เซบีย่าแล้ว หอบหิ้วกันมา แม้กระทั่งตอนมาทำงานให้ทีมชาติอาร์เจนตินา
พอปลดกุนซือตัวจริงเรียบร้อย ดันเอาผู้ช่วยขึ้นมาในลักษณะนี้ แฟนบอลจึงไม่แฮปปี้ แม้จะอ้างว่ารอดูก่อนแค่สิ้นปีเท่านั้นเอง เดี๋ยวค่อยเสาะหาคนเก่งมาคุม
ด้วยความที่เป็นหนึ่งในชาติมหาอำนาจของโลกลูกหนัง อาร์เจนติน่าจึงถูกคาดหวังจากคนในชาติเสมอมา อีกทั้งพวกเขาไม่เคยขาดนักเตะระดับซูเปอร์สตาร์เลย เรียกว่ามีมาแทบทุกสมัย
แม้ผลงานช่วงแรกจะไม่น่าประทับใจเท่าไรนัก กระท่อนกระแท่น ก็ยังได้สัญญาถาวร จนเกิดเสียงวิจารณ์อีกเช่นกัน เพราะแฟนบอลคิดว่าควรจะเป็นกุนซือบิ๊กเนมมากกว่า
จากนั้นการพาฟ้าขาวได้แค่อันดับ 3 ในโกปา อเมริกาปี 2019 ก็ต้องยอมรับว่าน่าผิดหวัง ตามที่รู้กันไม่ว่าอย่างไร ก็ต้องแชมป์เท่านั้น น้อยกว่านี้ถือว่าล้มเหลว ยิ่งในระดับทวีปด้วยแล้ว ต้องก้าวขึ้นแท่นในฐานะเบอร์หนึ่งสถานเดียว
แต่ใครจะไปคาดคิดว่า การที่สหพันธ์ฯให้เวลา สกาโลนี่ นั่นคือสิ่งที่ถูกต้อง เขาค่อยๆสั่งสมประสบการณ์ ผ่านการเคี่ยวกรำหล่อหลอม จนปีกกล้าขาแข็งตามลำดับ รวมทั้งมีอิทธิพลมากยิ่งขึ้น
อย่างน้อยที่สุดการเป็นอดีตแข้งอาร์เจนตินา ก็ช่วยพวกผู้เล่นเชื่อฟัง ไม่ค่อยแตกแถว เพราะต้องเกรงใจในความเป็นรุ่นพี่ ที่ตามกันมาแบบเจนต่อเจน
การคอนโทรลแข้งระดับซูเปอร์สตาร์ในแบบ เมสซี่ ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว แต่ภารกิจนี้ถือว่า สกาโลนี่ จัดการได้อย่างดีเยี่ยม รับมือในสไตล์ของตน จนผลงานของทีมค่อยๆดีวันดีคืน
ขณะเดียวกันเขาก็พยายามเสาะหาผู้เล่นดาวรุ่งอายุน้อยๆที่มีแววขึ้นมาปลุกปั้น ได้คอนเน็กชั่นของ ไอมาร์ เพื่อนร่วมทีมซึ่งลงมาเป็นมือขวาสนับสนุนอีก ทุกอย่างจึงไปได้สวย
อีกทาง สกาโลนี่ ตั้งใจสร้างทีมสปิริตให้เป็นปึกแผ่น โดยยึดเอา เมสซี่ เป็นศูนย์กลาง ปลุกบรรยากาศในทีมให้เต็มกลมเกลียวเหนียวแน่น นักเตะเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและมีเป้าหมายร่วมกัน
จนเมื่อปีที่แล้ว ฟอร์มของอาร์เจนตินาอยู่ในช่วงพีกมากๆ ไล่ล่าคว้าชัยมาอย่างต่อเนื่อง ก็ถึงคราวสมหวังผงาดโกปา อเมริกา ถือว่าสิ้นสุดการรอคอยแรกของ เมสซี่ ซึ่งเหมือนเจออาถรรพ์ ไปไม่ถึงฝั่งฝันเรื่อยมา
เชื่อว่าหลายคนย่อมจำภาพบรรยากาศนั้นได้อย่างดี เพื่อนนักเตะทุกคนประกาศลั่น พร้อมรวมพลังเพื่อ เมสซี่ ก่อนจะทำได้สำเร็จ เล่นเอากัปตันทีมถึงกับน้ำตาคลอเบ้า กลั้นความตื้นตันที่เอ่อล้นไม่อยู่
นอกเหนือจากความสำเร็จอย่างสวยงาม บุกเหยียบจมูกบราซิลซึ่งเป็นเจ้าภาพในเกมนัดชิงได้แล้ว อาร์เจนตินาชุดนี้ยังสะท้อนถึงความสามัคคี ซึ่งแน่นปึ้กมากๆ นักเตะทุกคนเข้ากันได้ดี
เราได้ยินผู้เล่นอย่าง เอมิลิอาโน่ มาร์ตีเนซ , โรดริโก้ เดอ ปอล , เลอันโดร ปาเรเดส หรือ ลิซานโดร มาร์ตีเนซ ประกาศเลยว่า ทุกคนในทีมพร้อมผลักดัน เมสซี่ ให้ขึ้นโพเดี้ยมชูโทรฟี่แชมป์โลก ก่อนที่จะรีไทร์
อย่างที่เราได้ยินกัน เมสซี่ แย้มๆไว้แล้ว ฟุตบอลโลกคราวนี้ อาจเป็นครั้งสุดท้าย ไม่อยากจะฝืนสังขารต่อไป รวมทั้งล่าสุดก็พูดในทำนอง เหลือเวลาสำหรับการค้าแข้งไม่นานนัก
แม้จะพูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำว่า เป็นการสั่งลาอย่างเป็นทางการ แต่แนวโน้มดูจะเป็นอย่างนั้นเลย แข้งฟ้าขาวจึงระดมทุกอย่างที่มีอยู่ ไม่ว่าจะร่างกายหรือหัวใจ เพื่อครองแชมป์โลกในวาระพิเศษเช่นนี้ให้ได้
สำหรับแฟนบอลอาร์เจนตินา นี่จึงเป็นเวิลด์ คัพที่น่าตื่นเต้นมากๆ แทบจะอดใจรอไม่ไหวเลยทีเดียว พวกเขาต่างมั่นใจกันมากว่าต้องไปถึงสุดทาง เพราะอยู่ในช่วงที่กำลังพีกด้วย
ไม่ใช่แค่แฟนบอลอาร์เจนตินาที่เชื่อในทีมตัวเอง ผลโหวตของชาวอิตาเลี่ยน ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมฟุตบอลโลกคราวนี้ ก็เทใจให้ฟ้าขาวเช่นกัน 35 เปอร์เซนต์คิดว่าฝ่าฟันอุปสรรคสำเร็จ
อย่างไรก็ดีในอีกทางมันก็มีความกดดันก่อตัวขึ้นเช่นกัน ยิ่งบีบคั้นมากเท่าไร มันก็อาจส่งผลเชิงลบในสนามด้วย ฉะนั้นสมาธิต้องแน่วแน่มั่นคง ไม่หวั่นไหวไปกับสิ่งเร้ามากเกิน
ส่วน สกาโลนี่ หลังจากพาทีมครองโกปา อเมริกาต่อด้วยล้มอิตาลีในศึก Finalissima แชมป์ชนแชมป์ ทุกอย่างยิ่งลงตัวมากกว่าเดิม ประสบการณ์ไม่ใช่จุดอ่อนอีกแล้ว ผ่านการทำงานมาอย่างหนัก จนมีวันนี้ได้
ว่าไปแล้ว สกาโลนี่ เป็นเหมือนพี่ของ เมสซี่ มากกว่าจะใช้คำว่าบอส เพราะอายุห่างกันแค่ 9 ปีเท่านั้นเอง
น่าสนใจไม่น้อยก็คือ ชื่อยังเหมือนกันกันอีกต่างหาก ลิโอเนล ซึ่งบางครั้งเรียกว่า เลโอ ความหมายคือสิงโตผู้ยิ่งใหญ่นั่นแหล่ะ
เมื่อสองลิโอเนลผนึกกำลังกัน อาร์เจนตินาจึงถูกจับตามองมากๆว่า มีโอกาสสูงเหลือเกินสำหรับการกลับมาครองแชมป์โลกในรอบ 36 ปี
นี่คือช่วงเวลาที่สุกงอมเหมาะสมมากสุดแล้ว
---------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment